Quân Assad rút máy bay về Hmeymim: Sập bẫy Mỹ?

Thứ năm, 20/04/2017, 16:20
Chính quyền Syria đã điều động máy bay chiến đấu của mình tới gần hơn căn cứ quân sự Nga Hmeymim.

Sắp có biến lớn?

Theo CNN, chính quyền Syria đã điều động máy bay chiến đấu của mình gần hơn  căn cứ quân sự Nga Hmeymim với hy vọng sẽ nhận được sự bảo vệ của quân đội Nga trước sự đe dọa tấn công từ liên minh quân sự do Mỹ cầm đầu.

"Quân đội Syria đã chuyển đa số máy bay của mình tới căn cứ quân sự Nga. Với hành động như vậy Tổng thống Syria Bashar Assad đang tìm kiếm việc bảo vệ của Điện Kremlin", kênh truyền hình CNN cho biết.

Chính quyền Syria tin rằng, Mỹ và Liên minh sẽ không tấn công những khu vực gần gũi với căn cứ quân sự của Nga.

Trong một diễn biến liên quan, ngày 19/4, người đứng đầu Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) của Liên hợp quốc Ahmet Uzumcu nêu rõ:

"Các mẫu phẩm từ 10 nạn nhân của vụ tấn công hôm 4/4 tại Khan Sheikhun (Syria) đã được phân tích tại 4 phòng thí nghiệm "chỉ ra sự phơi nhiễm với chất độc thần kinh sarin hoặc chất giống sarin... Kết quả phân tích đã thu được là không thể chối cãi".

Cách đây không lâu, ngày 13/4, OPCW đã công bố, những cáo buộc về vụ tấn công bị nghi sử dụng vũ khí hóa học ở Khan Sheikhun (Syria), khu vực do phiến quân kiểm soát, là "có thể tin được".

Sân bay Hmeymim

Điều gì sẽ xảy ra tiếp theo sau khi kết quả xét nghiệm chính thức được công bố? Liệu Nhà Trắng sẽ có thêm lý do để tấn công quân Chính phủ? Có lẽ, động thái mới này của Syria được coi là phương án an toàn sau những gì Mỹ đã thực hiện ở Homs ngày 6/4.

Giới phân tích dự báo, một cuộc tấn công mới nhằm vào không quân của quân đội Syria có thể sẽ được Mỹ và liên quân tiến hành trong thời gian gần.

Dự báo này không phải không có cơ sở khi mà mới đây, cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton đã kêu gọi Washington không ngừng lại mà tiếp tục tiêu diệt sạch lực lượng không quân của Syria.

Phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh "Phụ nữ của thế giới" ở New York, bà Clinton nói rằng, cuộc xung đột ở Syria chỉ có thể được giải quyết nếu Mỹ làm cho Tổng thống Syria Bashar al-Assad không thể sử dụng được tất các lực lượng không quân của mình

''Assad có máy bay và lực lượng Không quân này là một nguyên nhân gây ra chết của nhiều người dân, như chúng ta đã thấy trong vài năm qua và tôi thực sự tin rằng chúng ta cần phải làm Assad không thể dùng chúng, từ đó ngăn chặn khả năng họ lại giết chết người vô tội bằng bom có Sarin", bà Clinton nhấn mạnh.

Không quân Nga-Syria gặp khó

Hiện nay, các nhóm khủng bố và phiến quân ở Syria có khả năng tác chiến khá tốt và có tinh thần chiến đấu cao hơn so với Quân đội Syria và cả người Kurd.

Chúng cũng được trang bị các vũ khí thông thường khá tốt, do đó, không dễ để tiêu diệt khủng bố và phiến quân Syria.

Nhận thức được vấn đề là chỉ có sự yểm trợ tối đa của không quân thì mới nhanh chóng đem lại thành công cho chiến dịch quân sự ở Syria, Mỹ đã gia tăng đáng kể các cơ sở không quân (ít nhất là 3 sân bay) ở Syria để tăng cường khả năng yểm trợ hỏa lực từ trên không cho người Kurd.

Về phía Syria, trong suốt hai năm chiến đấu chống lại phiến quân và IS, họ đã nhận thức đầy đủ về vai trò của lực lượng không quân Nga và Syria đối với lực lượng tác chiến mặt đất của họ.

Hầu hết chiến thắng của SAA đều xuất phát từ yếu tố cơ bản là có sự yểm trợ đắc lực từ trên không, nếu không có sự yểm trợ của máy bay chiến đấu và trực thăng tấn công Nga, ông Assad có thể đã mất toàn bộ lãnh thổ.

Giới chuyên gia nhận định, hiện nay, SAA đang dần thắng thế trên các chiến trường với sự yểm trợ đắc lực của không quân Nga và Syria.

Do đó, Mỹ muốn phá hủy hết các sân bay quân sự của Syria để phá hoại sức mạnh không quân nước này, nhằm giúp lực lượng phiến quân yên tâm chống đỡ những đòn đánh từ dưới mặt đất.

Do đó, trong thời gian tới, Mỹ sẽ tiếp tục tấn công các sân bay quân sự Syria. Hiện chỉ còn 3 sân bay được thông báo là có quân Nga đồn trú là Hmeymim ở tỉnh Latakia, Quasmili ở tỉnh al-Hasakah và T-4 (Tiyas) ở tỉnh Homs là bị chừa lại.

Tuy nhiên, 2 sân bay sau chỉ giành cho máy bay trực thăng nên sẽ chỉ còn sân bay Hmeymim có thể sử dụng cho máy bay chiến đấu.

Việc chính quyền Syria điều động máy bay chiến đấu của mình tới Hmeymim sẽ giúp những chiến đấu cơ của họ an toàn. Tuy nhiên, khả năng yểm trợ trên không của không Quân Nga và Syria trong thời gian tới sẽ bị hạn chế, do công suất hoạt động của sân bay này là có hạn.

Có thể thấy trong trường hợp nào đi chăng nữa, quân đội Syria đều gặp phải bất lợi trên chiến trường, đặc biệt là vào thời điểm cuộc chiến tại Tây Syria đang trong giai đoạn căng thẳng. Phải chăng đây chính là điều mà Mỹ hướng tới?.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn