Cựu Phó Tổng thống lưu vong trở về Zimbabwe, chủ trì "bữa tiệc lớn"

Thứ năm, 23/11/2017, 11:31
Từ thân phận một kẻ lưu vong xứ người, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa trở về quê hương trong tiếng tung hô, chào đón của toàn thể Zimbabwe.

Lãnh đạo mới của Zimbabwe, ông Emmerson Mnangagwa, giơ cao nắm đấm ăn mừng "triều đại mới" với người dân. Ảnh: AP

AP đưa tin, như thông báo trước đó của đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF, cựu Phó Tổng thống Mnangagwa đã trở về nước vào thứ Tư (22/11). Sự xuất hiện của ông tại trụ sở của đảng khiến đám đông trở nên bùng nổ sau hàng tiếng đồng hồ chờ đợi.

Mặc bộ vest màu xanh, tiến lên bục phát biểu với sự bảo vệ của vệ sĩ, ông Mnangagwa giơ cao nắm đấm và nhảy múa một chút, làm hài lòng những người ủng hộ ông, hy vọng ông có thể đưa Zimbabwe thoát khỏi khủng hoảng chính trị và kinh tế khiến 16 triệu dân ở quốc gia miền Nam châu Phi chao đảo.

“Hôm nay, chúng ta đang chứng kiến sự bắt đầu của nền dân chủ mới đang mở ra. Chúng ta cần sự hợp tác của các nước lục địa châu Phi. Chúng ta cũng cần sự hợp tác của bạn bè chúng ta ở bên ngoài lục địa”, người đàn ông 75 tuổi tuyên bố, và nói thêm rằng đã nhận được tin nhắn chúc mừng từ các nước khác.

Sự trở lại của ông Emmerson Mnangagwa được đánh giá "niềm hy vọng" cho toàn thể Zimbabwe. Ảnh: AP

Sự trở lại của Mnangagwa cho thấy một bước tiến ngoạn mục. Từ một cựu Phó Tổng thống bị cách chức và buộc phải trốn ra nước ngoài lưu vong, người đàn ông mang biệt danh “Cá sấu” quay trở về trong tiếng tung hô và bước lên vị trí tối cao của Zimbabwe.

Ông Mnangagwa trở về từ Nam Phi trên chuyên cơ riêng, khác hẳn với lúc trốn ra nước ngoài, sau cuộc gặp với Tổng thống Nam Phi Jacob Zuma.

Ông cho biết, lễ nhậm chức quyền Tổng thống của ông sẽ diễn ra vào thứ Sáu (24/11). “Đó là lúc chúng ta hoàn thành công việc này để hợp pháp đưa lên một Tổng thống mới”, ông Mnangagwa nói.

Cựu Phó Tổng thống sẽ lãnh đạo Zimbabwe trong suốt nhiệm kỳ còn lại của cựu Tổng thống Robert Mugabe, cho đến cuộc bầu cử năm tới.

Trước đó, ông Mnangagwa cũng đã thay thế ông Mugabe ngồi vào vị trí chủ tịch đảng cầm quyền.

Trước khi sống lưu vong, Emmerson Mnangagwa là “cánh tay phải” của cựu Tổng thống Mugabe trong nhiều thập kỷ, cũng được đánh giá là ứng viên tiềm năng thay thế ông Mugabe khi ông về hưu.

Tuy nhiên, từ lúc cựu Đệ nhất Phu nhân Grace Mugabe nuôi tham vọng kế nhiệm chồng, con đường của Mnangagwa chệch sang hướng khác. Ông đã thất bại trong cuộc chiến dai dẳng với bà Grace, để rồi bị mất chức vào 6/11 và phải lưu vong nước ngoài.

Tuy nhiên, tất cả chỉ là tạm thời. Hôm nay, ông Mnangagwa trở về nước trong vinh quang, còn bà Grace được cho là đang bị giam lỏng tại tư gia với chồng.

“Mnangagwa phải đối mặt với những kỳ vọng cao, nhưng sẽ có “kỳ trăng mật” ngắn trong thời gian ông bắt đầu quá trình chuyển hướng cho Zimbabwe. Ông ấy có những lời chúc tốt đẹp nhất của người Zimbabwe, ít nhất là hôm nay”, tờ báo nhà nước Zimbabwe Herald bình luận.

Người dân Zimbabwe chào đón tân lãnh đạo trong sự tung hô. Ảnh: AP

Godwin Nyarugwa, một người đàn ông thất nghiệp, chia sẻ, rất sung sướng về sự từ chức của Mugabe, và “chúng ta cần thay đổi đất nước này, thay đổi mọi thứ” sau nhiều năm khủng hoảng kinh tế.

Nyarugwa chờ đợi bên ngoài căn cứ không quân ở ngoại ô Harare, nơi máy bay chở ông Mnangagwa hạ cánh, với hy vọng gặp được vị tân lãnh đạo, cũng là niềm hy vọng mới đối với những người thất nghiệp như ông.

“Chúng tôi sẽ thử ông ấy và quan sát. Nếu ông ấy không đưa ra được cái gì đó, chúng tôi cũng cần phải thay thế ông ấy nữa”, Nyarugwa cảnh báo.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích