Trung Quốc chỉ trích lệnh trừng phạt của Mỹ là "bước đi sai lầm"

Thứ năm, 23/11/2017, 08:59
Trung Quốc cho rằng, việc Mỹ ban hành lệnh trừng phạt đơn phương 13 doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc và Triều Tiên với cáo buộc hỗ trợ cho chính phủ Bình Nhưỡng là bước đi sai lầm và phản tác dụng.

Hai công dân Triều Tiên ở Siniuju, thành phố giáp biên giới Trung Quốc thông qua sông Áp Lục.

SCMP trích lời phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng ngày 22/11 cho biết Bắc Kinh phản đối các hành động đơn phương đối với chương trình tên lửa và vũ khí hạt nhân của Triều Tiên.

“Chúng tôi kiên quyết phản đối bất cứ quốc gia nào áp dụng các lệnh trừng phạt đơn phương dựa trên luật pháp và quy định nội bộ của nước họ, cũng như sử dụng sai quyền tài phán. Nếu như một bên nào đó muốn hợp tác hiệu quả với Trung Quốc về vấn đề này, họ có thể hoàn toàn chia sẻ thông tin tình báo với Trung Quốc và Bắc Kinh sẽ hợp tác để giải quyết vấn đề một cách thích hợp”, ông Lục chia sẻ.

Washington đã ban hành lệnh trừng phạt các doanh nghiệp và cá nhân Trung Quốc và Triều Tiên trong bối cảnh Tổng thống Mỹ Donald Trump vừa đưa Triều Tiên vào danh sách các quốc gia tài trợ khủng bố. Trong hầu hết các trường hợp, lệnh trừng phạt sẽ cấm các công ty này sử dụng tài khoản ngân hàng Mỹ và các công ty nước ngoài giao thương với họ.

Lệnh trừng phạt của Mỹ áp dụng với công ty kinh tế và thương mại Đan Đông Kehua, công ty thương mại Đan Đông Xianghe và công ty thương mại Đan Đông Hongda. Bộ Tài chính Mỹ cáo buộc họ đã thực hiện các giao dịch với trị giá 750 triệu USD với Triều Tiên trong suốt 5 năm qua tính đến ngày 31/8. Các mặt hàng giao dịch bao gồm: máy tính, than đá và quặng sắt.

Ngoài ra, Mỹ còn trừng phạt công dân Trung Quốc Sun Sidong và công ty công nghiệp Đan Đông Dongyuan với cáo buộc công ty này xuất khẩu cho phía Triều Tiên các hợp đồng với tổng trị giá 28 triệu USD bao gồm các hạng mục thiết bị có liên quan tới việc chế tạo lò phản ứng hạt nhân trong vài năm qua.

Trong chuyến công du hồi đầu tháng tới Trung Quốc, Tổng thống Trump đã hối thúc Trung Quốc quyết liệt hơn nữa nhằm ngăn chặn Bình Nhưỡng phát triển vũ khí hạt nhân. Bắc Kinh cho rằng khủng hoảng trên bán đảo Triều Tiên chỉ có thể giải quyết thông qua đối thoại.

Shou Huisheng, nhà nghiên cứu thuộc Viện Chiến lược Quốc gia của Đại học Tsinghua nhận định chiến lược của Mỹ nhằm dùng công cụ thương mại và đầu tư gây áp lực cho Bình Nhưỡng tuy nhiên hậu quả của chiến lược có thể dẫn tới sự thất bại trong việc giải quyết sự chênh lệch cán cân thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc.

Ông James Acton, chuyên gia cao cấp của tổ chức hoạt động vì hòa bình thế giới, nhận định Trung Quốc chưa sẵn sàng trừng phạt Triều Tiên vì lo ngại chế độ Bình Nhưỡng sẽ sụp đổ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn