Mỹ lệnh trừng phạt các công ty Triều Tiên và Trung Quốc

Thứ tư, 22/11/2017, 09:09
Sau khi đưa Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, Mỹ tiếp tục ban hành lệnh trừng phạt lên các doanh nghiệp vận tải Bình Nhưỡng và các công ty thương mại Trung Quốc, động thái nhằm cô lập và gây sức ép buộc Triều Tiên từ bỏ tham vọng hạt nhân.

Một tàu chở hàng Triều Tiên (Ảnh minh họa: NBC News)

Theo SCMP, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 21/11 đã ban hành lệnh trừng phạt các doanh nghiệp vận tải Triều Tiên và các công ty Trung Quốc bị cáo buộc có giao kết thương mại với Bình Nhưỡng.

Bộ Tài chính Mỹ đồng thời đưa một công ty Triều Tiên vào danh sách đen với cáo buộc hỗ trợ xuất khẩu lao động Triều Tiên ra thị trường nước ngoài. Động thái này diễn ra đúng 1 ngày sau khi, Mỹ đưa Triều Tiên vào danh sách quốc gia tài trợ khủng bố.

Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin cho biết những công ty trong danh sách trừng phạt bị cáo buộc đã hợp tác thương mại với Triều Tiên mang lại doanh thu hàng trăm triệu USD. Ông Mnuchin khẳng định Mỹ cũng tiếp tục đưa các doanh nghiệp vận tải Triều Tiên vào danh sách đen, động thái nhằm gây bất lợi cho hoạt động giao thương của Bình Nhưỡng với thế giới.

Trong số các doanh nghiệp bị áp lệnh trừng phạt mới có 4 công ty Trung Quốc và 1 cá nhân Trung Quốc được cho là có quan hệ thương mại chặt chẽ với Triều Tiên. Các công ty và cá nhân này sẽ bị cấm sở hữu tài sản ở Mỹ hoặc hợp tác với doanh nghiệp Mỹ. Các doanh nghiệp Trung Quốc bị trừng phạt lần này được cho là đã xuất khẩu sang Triều Tiên lượng hàng hóa giá trị gần 700 triệu USD và nhập khẩu từ Triều Tiên 100 triệu USD từ năm 2013 tới nay.

Trong nỗ lực cô lập Bình Nhưỡng, Bộ Tài chính Mỹ áp lệnh trừng phạt với Bộ Giao thông vận tải và cơ quan hàng hải Triều Tiên, cấm 6 công ty vận tải và thương mại cùng 20 tàu vận tải mang cờ Triều Tiên.

Bộ Tài chính Mỹ lên án hành động lách lệnh trừng phạt Liên Hợp Quốc mà Triều Tiên đang thực hiện bao gồm phương pháp vận chuyển hàng từ tàu qua tàu. Cơ quan này đã công bố bức ảnh chụp vệ tinh cho thấy tàu Rye Song Gang 1 của Triều Tiên âm thầm chuyển dầu thô theo cách trên để giao thương với công ty nước ngoài.

Khi Tổng thống Trump tuyên bố đưa Triều Tiên trở lại danh sách quốc gia tài trợ khủng bố, ông cho biết Mỹ sẽ gây áp lực tối đa với những lệnh trừng phạt ở mức độ cao nhất tới Bình Nhưỡng. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cho rằng biện pháp ngoại giao và thương lượng để giải quyết khủng hoảng hạt nhân Triều Tiên vẫn còn hy vọng. Tuy nhiên, phía Triều Tiên ngoài lên án lệnh trừng phạt, còn thể hiện quan điểm cứng rắn sẽ “trừng phạt không khoan nhượng” những hành động chống phá chế độ Bình Nhưỡng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn