Kiểm điểm các cá nhân để xảy ra vụ án oan của ông Huỳnh Văn Nén

Thứ ba, 21/11/2017, 15:49
Ngày 21.11, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bình Thuận cho biết đã thành lập Tổ công tác để thực hiện việc kiểm điểm, xem xét trách nhiệm đối với tổ chức Đảng, đảng viên có liên quan đến việc điều tra, truy tố, xét xử để xảy ra việc oan sai đối với ông Huỳnh Văn Nén trong vụ án giết bà Lê Thị Bông.

Tổ công tác sẽ triển khai kế hoạch kiểm tra trong thời gian từ tháng 11 đến tháng 12.2017.

Ông Huỳnh Văn Nén và gia đình tại buổi xin lỗi công khai của Tòa án Nhân dân tỉnh Bình Thuận vào sáng 3.12.2015.

Những đảng viên phải kiểm điểm trách nhiệm gồm: Đại tá Nguyễn Kiến Quốc (nguyên Phó Giám đốc Công an tỉnh Bình Thuận); Thượng tá Đinh Kỳ Đáp (nguyên Phó Phòng Cảnh sát điều tra, Phó Thủ trưởng Cơ quan cảnh sát điều tra); Thiếu tá Nguyễn Quang Bảng (nguyên điều tra viên); Thiếu tá Nguyễn Hữu Tỉnh (nguyên cán bộ Phòng Cảnh sát Điều tra Công an Bình Thuận); bà Nguyễn Thị Hồng Dung (nguyên Viện trưởng Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận); ông Huỳnh Văn Phương (nguyên cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận); ông Đinh Văn Lai (cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận); ông Vũ Hồ Thành (cán bộ Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Bình Thuận); ông Nguyễn Ngọc Quang (nguyên Chánh án Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận); ông Phan Gia Báu (nguyên thẩm phán Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận) và hai hội thẩm nhân dân là ông Phan Tấn Khế và ông Nguyễn Đẩu.

Đêm 23.4.1998, bà Lê Thị Bông (ở xã Tân Minh, huyện Hàm Tân, Bình Thuận) bị hung thủ vào nhà dùng dây siết cổ chết và cướp đi chiếc nhẫn một chỉ vàng. Ngay sau đó, Công an tỉnh Bình Thuận đã khởi tố vụ án, tiến hành điều tra. Khi cơ quan điều tra chưa tìm ra hung thủ, ông Huỳnh Văn Nén uống rượu và nói đùa chính mình là người giết bà Bông. Không ngờ sau đó, ông bị khởi tố, bắt giam. Sau này, tại Tòa, ông Nén khai do điều tra viên Cao Văn Hùng đánh đập, mớm cung, ép cung nhiều ngày liền để buộc ông phải nhận tội.

Để thoát án tử, theo mớm cung của điều tra viên, ông Nén khai 9 người trong gia đình vợ mình tham gia giết người trong vụ án “vườn điều” đã xảy ra 5 năm trước đó. Từ lời khai này, ba thế hệ trong một gia đình gồm 9 người và cả ông Nén bị truy tố và kết án oan. Cả 9 người này vào năm 2006 đều được minh oan, xin lỗi và bồi thường tổng cộng 1,3 tỷ đồng còn hung thủ trong vụ án “vườn điều” đến nay vẫn chưa rõ. Trong vụ này, ông Nén bị kết án 5 năm tù.

Vụ án giết bà Bông, ngày 31.8.2000, Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận đã tuyên phạt ông Nén tù chung thân về hai tội giết người và cướp tài sản. Sau phiên tòa sơ thẩm, ông Huỳnh Văn Nén đã không biết làm đơn kháng cáo, bản án sơ thẩm vì vậy có hiệu lực pháp luật. Từ đó, ông Nén thụ án chung thân cho đến ngày 22.10.2015.

Sau hơn 17 năm ngồi tù, ông được tại ngoại để chữa bệnh và đình chỉ điều tra, do trước đó ngày 10.10.2015, Nguyễn Thọ - hung thủ thực sự giết chết bà Bông bị bắt giữ tại Đồng Tháp sau hơn 17 năm lẩn trốn. Ông Huỳnh Văn Nén được xin lỗi công khai. Sau nhiều lần thương lượng, ngày 4.5.2017, ông Nén và những người liên quan trong gia đình được bồi thường hơn 10 tỷ đồng.

Ngày 26.8.2016, Nguyễn Thọ bị Tòa án nhân dân tỉnh Bình Thuận kết án 20 năm tù giam về tội giết người và cướp tài sản. Gia đình ông Nén đã có đơn tố cáo đề nghị xử lý những cán bộ có liên quan trong vụ án đến Cục Điều tra, Viện Kiểm sát nhân dân Tối cao.

Theo TTXVN

Các tin cũ hơn