Đảng cầm quyền Zimbabwe khởi động tiến trình luận tội Tổng thống

Thứ ba, 21/11/2017, 11:01
Đảng cầm quyền Zimbabwe Zanu-PF tuyên bố, đã nhận được sự ủng hộ của đại đa số thành viên để tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống Robert Mugabe.


Đảng Zanu-PF họp báo tuyên bố kế hoạch luận tội Tổng thống Robert Mugabe. Ảnh: News24

Đại diện đảng cầm quyền Zanu-PF, ông Lovemore Matuke hôm 20/11, cho biết, các thành viên trong đảng đã gặp nhau vào chiều cùng này để thảo luận về thủ tục tố tụng hình sự đối với ông Mugabe.

Theo ông Matuke, đảng đã nhận được sự ủng hộ từ 230/260 thành viên để tiến hành thủ tục luận tội Tổng thống vào thứ Ba (21/11).

Người đại diện còn nhấn mạnh, không chỉ Zanu-PF, mà đảng đối lập MDC cũng cam kết ủng hộ với 73 thành viên.

“Chúng tôi sẽ cố gắng và làm việc hết công suất cho đến nửa đêm để đảm bảo tất cả các quy trình có thể hoàn thành trước thứ Tư (22/11)”, ông Matuke nói, đồng thời dự kiến sẽ hoàn tất vụ tố tụng trong tuần này.

Trước đó, đảng Zanu-PF đã công khai chỉ trích ông Mugabe trang trang Twitter chính thức: “Tất cả những gì ông ta cần làm là làm theo thỏa thuận. Bây giờ chúng ta phải sa thải ông ta. Chúng tôi đã trao cho Robert Gabriel Mugabe mọi cơ hội để có một lối thoát danh dự. Nhưng ông ta rất điên rồ”.

Kể từ khi cuộc chính biến diễn ra hôm 14/11, Zanu-PF hoàn toàn bỏ rơi ông Mugabe, khi không chỉ cách chức chủ tịch đảng của ông, mà còn liên tục thúc giục vị Tổng thống 93 tuổi từ chức.

Được biết, người được Zanu-PF chọn thay thế ông Mugabe là Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, vốn là thân tín của Tổng thống trước khi bị sa thải và trục xuất hồi đầu tháng.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn