Người dân Quảng Nam dọn đồ chạy lũ

Thứ ba, 21/11/2017, 15:32
Mưa lớn kéo dài cộng với việc các thủy điện đồng loạt xả lũ khiến một số nơi vùng hạ du Quảng Nam bị ngập sâu trong nước, nhiều người dân hốt hoảng dọn đồ chạy lũ.

Ông Liễn bất lực khi thường xuyên phải chứng kiến cảnh lũ bao vây, tràn ngập vào nhà

Theo ghi nhận của PV , mưa lớn kéo dài, cùng với các thủy điện đồng loạt xả lũ đã khiến một số khu vực hạ du ở các huyện như Đại Lộc, Nông Sơn, Thăng Bình… bị ngập sâu và chia cắt nặng, nhiều phương tiện giao thông đi lại bị ách tắc trong ngày 21.11.

Tại xã Bình Tú (H.Thăng Bình), nhiều khu vực bị ngập sâu, các tuyến đường vào thôn bị ngập sâu từ 1 - 1,5m. Một số nhà dân cũng bị nước tấn công gây ngập cục bộ. Nhiều người dân cuống cuồng thu dọn tài sản chạy lũ.

Dọn đồ đưa lên nơi cao ráo

Theo một số người dân, nước bắt đầu dâng cao từ khoảng 7 giờ ngày 21.11. Sau một giờ đồng hồ, nước dâng lên khoảng hơn 50 cm, hàng trăm nhà dân bị ngập sâu trong nước từ 50 - 70cm.

Nước lũ về nhanh, khiến đồ đạc trong nhà người dân chìm sâu trong nước

Đang vội thu dọn tài sản, ông Trần Ngọc Phú (57 tuổi, thôn 7, xã Bình Tú), cho biết do lũ về bất ngờ nên nhiều người dân trở tay không kịp. Để bảo vệ tài sản, người dân chỉ biết chất hết đồ đạc lên gác xép, chỉ để lại vài vật dụng sinh hoạt tối thiểu.

“Nhiều gia đình khác cũng đã kéo ghe vào tận cửa nhà, chuẩn bị di chuyển đồ đạc chạy lũ rồi. Xóm này năm nào cũng chạy lũ 2 đến 3 lần”, ông Phú ngao ngán nói.

Nhiều tuyến đường tại xã Bình Tú (H.Thăng Bình), bị ngập sâu

Đang đưa đồ lên cao, ông Trần Vĩnh Liễn buồn bã cho biết: "Mưa miết, lũ miết, nước đã tràn vào tận nhà rồi, giờ thì sống chung với nước lũ thôi. Với tình trạng này thì còn lâu nước mới rút".

Cách đây 10 ngày đã chạy lũ, giờ lại phải chạy tiếp. Không biết điệp khúc chạy lũ biết khi nào mới dừng lại đây, giờ nhà tôi bao quanh bốn bề là nước”, ông Liễn nói.

Kê đồ lên cao để tránh nước ngập

Theo số liệu, lúc 13 giờ ngày 21.11, có 3 thủy điện ở tỉnh Quảng Nam đang xả lũ xuống sông Vu Gia và Thu Bồn. Cụ thể, thủy điện A Vương xả với lưu lượng hơn 350 m3/s; thủy điện Đắk Mi 4 xả với lưu lượng hơn 250 m3/s; thủy điện Sông Tranh 2 gần 550 m3/s.

Nhiều tài sản trong nhà được người dân kê lên cao

Dưới đây là một số hình ảnh người dân chạy lũ PV ghi nhận được.

Sống chung với nước lũ

Dọn đồ chạy, khi lũ tràn vào nhà

Ánh mắt thẫn thờ của người dân khi phải thường xuyên sống chung với lũ

Nước lũ lên nhanh, khiến nhiều nhà dân ở xã Bình Tú bị ngập sâu trong nước

Nước lũ bao vây bốn phía khiến nhiều nơi bị chia cắt cục bộ

Lũ về bất ngờ, khiến người dân trở tay không kịp

Bê thóc lúa đưa lên nơi cao ráo

Nhiều khu vực H.Thăng Bình bị ngập sâu chia cắt, giao thông đi lại khó khăn

Gà vịt cũng được người dân kê lên cao, tránh bị lũ cuốn trôi

Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích