Vụ 4 trẻ tử vong trong 1 ngày: Phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc trong máu bệnh nhi

Thứ năm, 23/11/2017, 09:34
Chiều 22/11, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi T.Ư cho biết, trong số 8 trẻ chuyển lên từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh, các bác sĩ phát hiện vi khuẩn đa kháng thuốc trong máu của 2 bệnh nhi nặng.


TS Điển cho hay, đây là loại vi khuẩn kháng thuốc, thậm chí đa kháng thuốc. Điều này rất dễ dẫn đến tình trạng sốc nhiễm khuẩn. Với cơ thể có miễn dịch không ổn định trên nền bệnh nặng sẽ phải hỗ trợ bằng kháng sinh. Hiện nay, tình trạng vi khuẩn kháng kháng sinh xuất hiện tại nhiều bệnh viện khiến việc điều trị thêm khó khăn.

Theo thống kê đã có 18 trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên 3 bệnh viện tuyến trung ương gồm: Nhi T.Ư, Phụ sản T.Ư và Bệnh viện Bạch Mai. Trong đó, tại Bệnh viện Nhi T.Ư có 4 trẻ đang trong tình trạng nặng, được cách ly riêng một phòng.

TS Lê Minh Trác, Giám đốc Trung tâm chăm sóc và điều trị sơ sinh (Bệnh viện Phụ sản T.Ư) cho biết, chiều ngày 21/11, tất cả các cháu chuyển đến Bệnh viện Phụ sản T.Ư đều phải thở máy, tuy nhiên đến chiều ngày 22/11, cả 7 trẻ này đã được bỏ máy thở. Dự kiến có 2-3 cháu sẽ ra viện trong tuần tới. Riêng có 3 cháu cân nặng 1-1,4kg sẽ phải nằm nuôi dưỡng trong lồng ấp từ 1 đến 2 tháng.

Theo TS Trác, khó khăn lớn nhất trong việc nuôi dưỡng 3 trẻ nhẹ cân trên là vấn đề dinh dưỡng, trẻ sinh non nên mọi tổ chức cơ thể đều non, dễ bị suy hô hấp, ruột dễ hoại tử, khả năng miễn dịch kém, dễ viêm não và xuất huyết… Do đó, các y bác sĩ phải theo dõi sát sao vấn đề dinh dưỡng theo hướng nuôi ăn tăng dần, kiểm tra hệ tiêu hóa hàng ngày, đặc biệt trong quá trình chăm sóc phải tuyệt đối giữ vệ sinh vô khuẩn.

Các y bác sĩ phải lên phương án sử dụng kháng sinh hợp lý, cân bằng nước điện giải, chống suy hô hấp. TS Trác thông tin thêm, 7 trường hợp này đều sẽ được bệnh viện miễn hoàn toàn viện phí.

Chiều cùng ngày, PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cũng cho biết, sẽ miễn hoàn toàn viện phí cho 3 trường hợp trẻ sơ sinh được chuyển từ Bệnh viện Sản Nhi Bắc Ninh lên.

Các bé đang được điều trị tích cực, có biểu hiện nhiễm khuẩn rất nặng. Bé nặng nhất được nằm cách ly riêng một phòng. Bệnh viện đã tập trung mọi nguồn lực, thuốc men, máy móc, cố gắng bằng mọi cách cứu các cháu.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Dũng, nguyên Trưởng khoa Nhi của Bệnh viện Bạch Mai, ngoài tình trạng nhiễm trùng, trẻ có tổn thương rất nhiều cơ quan như phổi, tim, gan, não...

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích