Người kế nhiệm Tổng thống Zimbabwe tiết lộ từng bị mưu sát

Thứ năm, 23/11/2017, 09:17
Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa, người dự kiến sẽ thay thế cựu Tổng thống Robert Mugabe để trở thành nhà lãnh đạo mới của Zimbabwe, tiết lộ ông từng bị mưu sát và phải bỏ trốn.

Cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa đứng sau nhà lãnh đạo Robert Mugabe trong một sự kiện tại Harare (Ảnh: AP)

“Chính xác là 16 ngày trước, tôi nhận được bức thư sa thải tôi khỏi vị trí Phó Tổng thống từ chính phủ Zimbabwe. Chỉ trong vòng 2 giờ đồng hồ, tôi đã được thông báo về các kế hoạch nhằm ám sát mình. Vào ngày 12/8 năm nay, tôi từng trở thành mục tiêu của một vụ đầu độc và điều đó buộc tôi phải đáp máy bay tới Nam Phi. Một lần nữa tôi xin cảm ơn người dân Zimbabwe vì những lời cầu nguyện của các bạn. Tôi đã sống sót sau âm mưu đầu độc đó”, cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa phát biểu trước hàng trăm người ủng hộ tại trụ sở của đảng cầm quyền ZANU-PF ở thủ đô Harare của Zimbabwe.

Những thông tin trên được cựu Phó Tổng thống Emmerson Mnangagwa chia sẻ trong bài phát biểu trước công chúng đầu tiên của ông kể từ khi ông trở về từ Nam Phi sau khoảng thời gian ngắn lưu trú ở nước này. Trước đó 2 tuần, ông bị cựu Tổng thống Robert Mugabe, 93 tuổi, sa thải trong một động thái được cho là nhằm dọn đường cho Đệ nhất phu nhân Grace Mugabe lên nắm quyền thay chồng. Bà Grace và ông Mnangagwa được xem là hai đối thủ trong cuộc đua giành ghế lãnh đạo kế nhiệm cựu Tổng thống Mugabe.

Sau khi cựu Tổng thống Mugabe từ chức, ông Mnangagwa dự kiến sẽ là nhân vật thay thế để hoàn thành nốt nhiệm kỳ Tổng thống cho tới khi cuộc tổng tuyển cử tại Zimbabwe diễn ra vào tháng 9 năm sau. Ông Mnangagwa, 75 tuổi, được dự đoán sẽ tuyên thệ nhậm chức vào ngày mai 24/11.

“Tôi cam kết sẽ trở thành người phục vụ của các bạn. Tôi kêu gọi tất cả những người Zimbabwe yêu nước thực sự hãy đoàn kết. Chúng ta sẽ cùng nhau làm việc. Không ai quan trọng hơn ai, tất cả đều là người Zimbabwe. Chúng ta muốn phát triển nền kinh tế. Chúng ta muốn hòa bình. Chúng ta muốn có thêm nhiều công ăn việc làm”, ông Mnangagwa phát biểu trước những người ủng hộ.

Từng là “cánh tay phải” của cựu Tổng thống Mugabe, ông Mnangagwa được cho là đứng sau kế hoạch của quân đội nhằm gây sức ép buộc ông Mugabe từ chức. Trước khi chạy ra nước ngoài, ông tuyên bố sẽ trở lại Zimbabwe để lãnh đạo đất nước, mở ra một thời kỳ mới cho quốc gia châu Phi. Kể từ khi Zimbabwe giành độc lập từ năm 1980 đến nay, ông Mugabe là nhà lãnh đạo duy nhất của đất nước này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn