Yêu cầu lạ khi vừa tỉnh dậy của lính Triều Tiên đào tẩu sang HQ

Thứ tư, 22/11/2017, 11:01
Một người lính Triều Tiên đào tẩu qua khu vực phi quân sự (DMZ) mới tỉnh dậy sau khi trúng 5 phát đạn và đang dần hồi phục.

Binh sĩ Triều Tiên đào tẩu được đưa vào bệnh viện.

Quan chức chính phủ Hàn Quốc nói trên hãng thông tấn Yonhap rằng thời khắc đe dọa đến tính mạng của người lính Triều Tiên đã trôi qua.

Người lính này lần đầu tỉnh dậy vào ngày 21.11, yêu cầu được nghe K-pop và xem phim truyền hình Hàn Quốc.

"Đây có phải là Hàn Quốc không? Tôi muốn nghe những bài hát của Hàn Quốc", binh sĩ Triều Tiên yêu cầu sau khi hồi phục từ cuộc phẫu thuật gắp những đầu đạn khỏi cơ thể. Lính biên phòng Triều Tiên bắn hơn 40 phát đạn nhằm ngăn người đào tẩu nhưng chỉ trúng 5 phát.

Hàn Quốc không loại trừ khả năng binh sĩ Triều Tiên đào tẩu sau khi bị tác động tâm lý từ các nhóm nhạc nữ K-Pop, điển hình là SNSD.

Triều Tiên và Hàn Quốc từ lâu đã sử dụng chiến thuật dùng loa phát thanh công suất lớn ở biên giới để truyền tải những thông tin tuyên truyền nhằm làm suy giảm tinh thần của đối phương và lôi kéo binh sĩ đối phương.

Ngoài tin tức và thông điệp tuyên truyền, Seoul còn thường xuyên cho phát các bài hát của các nhóm nhạc nổi tiếng K-Pop như Big Bang hay SNSD.

Binh sĩ Triều Tiên canh gác ở khu vực phi quân sự giáp Hàn Quốc.

Các loa này có thể truyền âm thanh đi xa tới 24km vào ban đêm và 10km vào ban ngày, đủ để vươn tới những khu làng mà người dân Triều Tiên sinh sống gần khu phi quân sự hay khu vực binh sĩ Triều Tiên đóng quân.

“Để ổn định tâm lý của người lính, chúng tôi đã cho treo cờ Hàn Quốc ngay trên bức tường trong phòng bệnh viện”, quan chức chính phủ nói trên Yonhap.

Danh tính của binh sĩ Triều Tiên hiện chưa được xác định. Một cựu sĩ quan Triều Tiên đào tẩu nhận định nhiều khả năng người này là tài xế của một cán bộ cấp cao trong chính quyền Bình Nhưỡng.

Binh sĩ Triều Tiên ngày 13.11 lái xe băng qua Khu vực An toàn Chung (JSA) ở làng đình chiến Panmujong để chạy sang Hàn Quốc. Khi xe bị hỏng, người này chạy bộ qua biên giới.

Lính Hàn Quốc tìm thấy binh sĩ Triều Tiên đào tẩu cách biên giới 50 mét về phía Nam và đưa vào bệnh viện cứu chữa.  Sau nhiều ca phẫu thuật gắp đầu đạn, binh sĩ Triều Tiên hiện đang ở trong tình trạng ổn định.

Hàn Quốc ước tính có hơn 30.000 công dân Triều Tiên đào tẩu sang nước láng giềng kể từ khi Chiến tranh Triều Tiên tạm ngừng vào năm 1953. Một số lượng lớn người Triều Tiên khác cũng đào tẩu sang Trung Quốc.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn