Tổng thống Putin thảo luận tiến trình hòa bình ở Syria

Thứ năm, 23/11/2017, 10:45
Tổng thống Nga Vladimir Putin đã thảo luận với 2 người đồng cấp từ Iran và Thổ Nhĩ Kỳ tại Sochi về tiến trình chính trị ở Syria và đồng thuận sẽ có tác động quan trọng về mặt ngoại giao nhằm kết thúc cuộc nội chiến kéo dài hàng năm qua ở Damascus.

Tổng thống Nga Vladimir Putin, Tổng thống Iran Hassan Rowhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan. (Ảnh: AFP)

Trong cuộc gặp với Tổng thống Iran Hassan Rowhani và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan ngày 22/11 tại Sochi, ông Putin đã tìm được sự đồng thuận từ 2 nguyên thủ quốc gia nhằm ủng hộ đề xuất thành lập “Đại hội của người dân Syria”.

Ông Putin mong muốn đại hội này sẽ được tổ chức tại thành phố Sochi, là cuộc đối thoại mở diễn ra độc lập cùng với với cuộc đàm phán về tiến trình hòa bình do Liên Hợp Quốc bảo trợ diễn ra ở Geneva (Thụy Sĩ).

Nội chiến Syria đã kéo dài trong 7 năm qua. Hàng trăm nghìn người Syria đã thiệt mạng trong các cuộc giao tranh, 11 triệu người đã buộc rời bỏ nhà cửa đi di tản, gây nên cuộc khủng hoảng tị nạn tồi tệ nhất thế giới.

Theo Reuters, lợi thế hiện tại trong cuộc nội chiến Syria đã gần như thuộc về chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad. Tuy nhiên, các nhóm đối lập ở Damascus vẫn nhóm họp tại Ả-rập Xê-út nhằm thống nhất vị thế tại cuộc đàm phán hòa bình kế tiếp để gây áp lực buộc Tổng thống Assad phải từ chức, đài truyền hình Al Arabiya đưa tin.

Rất nhiều nỗ lực đàm phán đã thất bại cho đến khi Tổng thống Assad đề nghị Nga trợ giúp vào năm 2015. Trong vòng 2 năm qua, Nga đã hỗ trợ chính phủ Syria tiêu diệt chủ nghĩa khủng bố, góp phần củng cố vị thế của ông Assad trên chính trường Syria. Trong những tháng qua, quân đội Syria với sự trợ giúp của lực lượng Nga đã xóa sổ tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS, chiếm lại nhiều sào huyệt quan trọng của những kẻ khủng bố cực đoan

Các lực lượng đối lập với chính phủ của ông Assad hiện giờ chỉ còn giữ 1 phần lãnh thổ ở phía bắc. Họ vừa tổ chức nhóm họp tại Riyadh ngày 22/11 dưới danh nghĩa Ủy ban đàm phán cấp cao (HRC). Chủ tịch HRC Riyad Hijab từ lâu vốn được biết là người thể hiện quan điểm rằng ông Assad không có vai trò gì trong công cuộc chuyển giao chính trị ở Syria.

Là nhân tố quan trọng giúp đỡ Syria giải quyết cuộc nội chiến kéo dài, Nga hiện giờ nắm giữ vai trò quan trọng trong tiến trình đàm phán hòa bình ở Syria. Tổng thống Nga Vladimir Putin đã điện đàm với Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng như hội đàm với các lãnh đạo Trung Đông nhằm bàn bạc về vấn đề Syria.

Iran trước giờ luôn ủng hộ Tổng thống Assad. Ả-rập Xê-út, đối thủ chính của Iran trong khu vực Trung Đông, luôn bày tỏ sự ủng hộ với HRC và quan điểm chống lại ông Assad. Tuy nhiên, sau chuyến thăm chính thức Nga của Quốc vương Salman hồi tháng trước, quan điểm của Ả-rập Xê-út dường như đã mềm mỏng hơn.

Kịch bản tương tự xảy ra với Thổ Nhĩ Kỳ khi quốc gia này ngày càng thể hiện nguyện vọng mong muốn hợp tác với Nga đẩy nhanh tiến trình hòa bình ở Syria. "Cuộc gặp đa phương này sẽ có kết quả. Tôi tin tưởng rằng sẽ có những quyết định quan trọng được thông qua", Tổng thống Erdogan lạc quan nhận định.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn