Khánh Hòa: Những thiệt hại đầu tiên tại Trường Sa khi bão Tembin quét qua

Thứ hai, 25/12/2017, 13:51
Sau khi bị bão Tembin quét qua vào tối 24/12, tại một số đảo ở Trường Sa (Khánh Hòa) đã chịu những thiệt hại đầu tiên về cơ sở vật chất; hàng loạt cây xanh bị gãy đổ.

Tàu cá của ngư dân neo đậu tránh trú bão Tembin tại Trường Sa

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, đến sáng 25/12, tỉnh Khánh Hòa hiện có 17 tàu cá cùng 128 lao động đang hoạt động đánh bắt ở các vùng biển ven bờ. Hiện nay, các tàu cá này đã nắm được thông tin về cơn bão Tembin, đồng thời có kế hoạch chủ động di chuyển, phòng tránh.

Riêng các tàu hoạt động ở khu vực phía Nam Trường Sa và vùng biển phía Nam đang chạy ra khỏi vùng nguy hiểm. Được biết, trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa có hơn 9.400 tàu cá, với hơn 29.600 lao động.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, trước đó vào khoảng 17h ngày 24/12, bão Tembin đã đổ bộ trực tiếp vào khu vực đảo Trường Sa Lớn với cường độ rất mạnh.

Tuy nhiên, quân và dân trên đảo được đảm bảo an toàn; toàn bộ số ngư dân, phương tiện vào neo đậu, tránh trú bão tại đảo Trường Sa Lớn và đảo Đá Tây A đảm bảo an toàn. Theo cơ quan này, số tàu cá neo đậu tránh trú bão tại đảo Trường Sa Lớn, đảo Đá Tây A gồm 35 phương tiện với 329 người. Ngay sau đó, các ngư dân đã được đưa lên đảo để bố trí nơi ăn, nghỉ.

Theo Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Khánh Hòa, trước đó từ 16h ngày 23/12, đơn vị đã chỉ đạo thực hiện cấm biển, không giải quyết cho các tàu đánh bắt thủy sản, các tàu du lịch và các phương tiện đường thủy ra khơi.

Những thiệt hại đầu tiên tại Trường Sa sau khi bão Tembin quét qua

Trong khi đó, Vùng 4 Hải quân cho biết, sau khi bị bão Tembin quét qua, một số đảo tại Trường Sa đã bị thiệt hại nhất định. Theo đó, tại các đảo Tiên Nữ, Trường Sa Đông, Trường Sa, Phan Vinh, Thuyền Chài, Đá Tây, Đá Lát, An Bang gần 80 tấm pin năng lượng mặt trời bị gió cuốn mất.

Tại đảo An Bang, đảo Trường Sa khoảng 90% cây cối bị đổ gãy. Một số téc nước sinh hoạt bị bật nắp; hệ thống vườn tăng gia ở các đảo bị sập, hư hỏng. Hệ thống đèn chiếu sáng tại các đảo bị hư hỏng nặng.

Tại đảo An Bang bước đầu đã ghi nhận những thiệt hại như: chuồng heo bị tốc mái, pa-nô khẩu hiệu bị đổ gãy.

Hiện nay, quân và dân tại Trường Sa đang khẩn trương khắc phục những thiệt hại do bão Tembin gây ra.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích