Xôn xao thẻ ngành của Vũ nhôm: Bộ Công an cần làm rõ...

Thứ tư, 17/01/2018, 10:36
Phía công an cần làm rõ tấm thẻ ngành công an hiện tại của Vũ nhôm là thật hay giả và công khai cho dư luận được biết.

Phải làm rõ tấm thẻ ngành công an là giả hay thật

Những ngày qua tấm thẻ ngành công an của ông Phan Văn Anh Vũ đang được lan truyền trên mạng, nhưng vẫn chưa xác minh được là thật hay giả và ông Vũ có phải sĩ quan an ninh hay không.

Về vấn đề này, tại buổi họp báo của Bộ Công an chiều ngày 15/1, Trung tướng Trần Đăng Yến - Phó Tổng cục trưởng Tổng cục An ninh, Thủ trưởng Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) khẳng định: “Tấm thẻ ngành công an của Vũ “nhôm” được đăng trên mạng cũng nằm trong quá trình điều tra, làm rõ để tới đây trả lời dư luận”.

Trước những thông tin liên quan đến "tấm thẻ ngành công an" của Vũ nhôm, trao đổi với PV, ĐBQH Phạm Văn Hòa - Ủy viên Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cho biết: "Với Vũ nhôm đăng bức ảnh làm sĩ quan công an đó mới là hình ảnh trên mạng chưa ai xác định đó là thẻ thật hay giả, giờ Bộ Công an cũng khẳng định đang đi vào điều tra tại sao Vũ nhôm có thẻ công an, phải đợi kết quả điều tra.

Không chỉ vậy phía công an cũng đang điều tra Vũ nhôm có liên quan đến một số vụ án kinh tế, không phải chỉ truy tố vấn đề làm lộ bí mật nhà nước, vấn đề vì sao có giấy chứng nhận công an.

Ông Phan Văn Anh Vũ

Riêng với tấm thẻ ngành cần làm rõ thật giả. Nếu Vũ nhôm giả danh công an để lừa đảo, dối trá, làm ăn phi pháp, thì cần phải có quyết định truy tố với hành vi lừa đảo".

Bên cạnh đó, theo ông Hòa, giờ lực lượng công an cần xác định đó là thẻ thật hay giả, nếu chỉ xem hình ảnh thì rất khó, vì hiện nay chứng minh nhân dân cũng làm giả được, chứng nhận bằng tốt nghiệp đại học cũng làm giả được.

Còn thông tin 3 hộ chiếu cũng cần làm rõ, vì sao một con người sử dụng được 3 hộ chiếu? Tại sao lại được cấp 3 hộ chiếu, chứng tỏ phải có quan hệ quốc tế, quan hệ đối ngoại, những thông tin trên cũng cần làm rõ.

Nếu là hộ chiếu thật thì làm sao Vũ nhôm làm được 3 hộ chiếu, ai làm được điều đó, ai tiếp tay cho Vũ nhôm làm việc này, cần xác minh điều tra, làm rõ để trả lời công luận.

Mọi kết luận điều tra đều phải công khai

Cũng đưa ra quan điểm về vấn đề này, ĐBQH Nguyễn Bá Sơn - Đoàn ĐBQH TP.Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay vẫn chưa biết đây là thẻ thật hay giả nhưng chắc chắn đó là nội dung cơ quan điều tra phải làm rõ, vì thông tin hiện nay tất cả mới chỉ là nghe nói.

Rất nhiều tướng lĩnh của lực lượng vũ trang, của công an, của quân đội trong các đợt tiếp xúc cử tri, gặp gỡ lãnh đạo thành phố vừa rồi cũng đề cập đến việc này, nghĩa là có nhu cầu cần phải làm rõ.

Còn riêng hộ chiếu, nếu là giả thì còn thêm tội làm giả giấy tờ của cơ quan nhà nước, quy định tội danh trong Bộ luật hình sự. Cơ quan điều tra đang điều tra và việc này đã là nhu cầu vì xã hội nhiều ý kiến từ phía dư luận đang yêu cầu làm rõ việc này.

Bộ Công an có trách nhiệm phải trả lời và trong thời gian tới, thế nào cũng có ý kiến ĐBQH chất vấn chuyện này, còn các nội dung trong vụ án không nên xoáy sâu vào nhiều vì theo quy định của pháp luật hình sự thì trong giai đoạn hiện nay cơ quan điều tra hoạt động theo quy định của pháp luật, độc lập hoàn toàn.

Tuy nhiên, kết luận điều tra phải được công khai rõ ràng, tinh thần được thể hiện trong bản cáo trạng của cơ quan kiểm soát ra tòa".

Đồng tình quan điểm, ĐBQH Phạm Văn Hòa cho rằng, sự việc trên chưa cần đề xuất lên cấp cao xử lý, Bộ Công an cũng trả lời được, còn nếu lực lượng công an trả lời chưa rõ ràng, chưa đúng thì lúc đó sẽ đặt vấn đề với cấp cao hơn.

Trước mắt cơ quan công an đang đi vào điều tra kết luận những vụ việc báo chí nêu, dư luận đặt vấn đề, dân quan tâm, thì trong quá trình làm việc cơ quan công an sẽ thu thập các chứng cứ cần thiết, có đủ điều kiện cho phép thì trả lời dư luận.

"Với vụ án này, theo tôi, vụ án này có 3 vấn đề cần làm rõ: thứ nhất, là làm rõ hành vi tiết lộ bí mật nhà nước; thứ hai, Vũ nhôm tại sao có 3 hộ chiếu, làm sao làm được; thứ ba, liên quan đến nhiều dự án kinh tế trọng điểm ở Đà Nẵng, có liên quan đến những người tiếp tay có thế lực ở Đà Nẵng trong việc thực hiện dự án kinh tế hay không?.

Phải công khai minh bạch những thông tin trên sau khi điều tra có kết luận rõ, người nào có liên quan, tiếp tay cho Vũ nhôm thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, có vi phạm hình sự thì cũng cần làm rõ trách nhiệm.

Cả nước đang quan tâm theo dõi các vụ án lớn, như Trịnh Xuân Thanh, Đinh La Thăng, đại gia Trầm Bê và bây giờ là Vũ nhôm...các vụ án trọng điểm, nghiêm trọng liên quan đến tiền, tài sản của nhà nước nên cần công khai minh bạch trả lời cho dư luận được rõ", đại biểu Hòa nhấn mạnh.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn