Phẫn nộ du khách Trung Quốc trèo lên ngựa cổ ngàn năm chụp hình

Thứ sáu, 23/02/2018, 11:34
Việc các du khách Trung Quốc thi nhau trèo lên bức tượng ngựa cổ nghìn năm tuổi để chụp hình mặc cho những lời cảnh báo từ những người xung quanh đã gây phẫn nộ cộng đồng mạng nước này vì sự thiếu ý thức bảo vệ di tích lịch sử.

Du khách Trung Quốc bế con cái trèo lên ngựa cổ ngàn năm để chụp ảnh (Ảnh: 163.com)

Theo SCMP, sự việc xảy ra vào dịp Tết âm lịch ở chùa Bạch Mã tại thành phố Lạc Dương, tỉnh Hà Nam, một trong những ngôi chùa thờ Phật cổ nhất ở Trung Quốc. Trên trang web Pear, cộng đồng mạng đã chia sẻ đoạn video cho thấy ý thức đáng báo động của du khách Trung Quốc khi đến tham quan di tích lịch sử.

Cụ thể, người lớn và trẻ em đã thay nhau trèo lên 2 bức tượng ngựa cổ để chụp hình, phớt lờ mọi cảnh báo của những người đứng xung quanh. Hai bức tượng ngựa đã có từ thời nhà Tống (960-1279) và được di chuyển từ ngôi mộ của một vị tướng tới trưng bày ở chùa Bạch Mã.

Hai bức tượng nghìn năm tuổi đều được ban quản lý xây rào xung quanh, nhưng điều này không thể ngăn được các du khách trèo vào, thậm chí bế trẻ con cho lên ngựa ngồi để chụp hình.

Một người bán hàng rong tại đền cho biết các du khách đã liên tục được cảnh báo không được trèo lên tượng. Tuy nhiên, do có quá nhiều người đổ dồn về di tích này nên không ai có thể ngăn cản được các du khách trèo lên tượng.

Trong đoạn video, có thể nghe thấy tiếng một người cảnh báo: “Con ngựa đó là di tích từ thời nhà Tống, không được phép trèo lên đâu”. Các du khách vẫn tiếp tục phớt lờ và tập trung vào việc thay nhau leo lên ngựa chụp ảnh.

Đoạn video cũng ghi lại cảnh một nhà sư đi tới yêu cầu một người phụ nữ xuống ngựa. “Xuống ngay, sao cô có thể trèo lên ngựa trong khi cô đã ở độ tuổi này rồi?”, vị sư yêu cầu du khách không phá hoại di tích lịch sử.

Để ngăn chặn những hành vi thiếu ý thức của du khách, Trung Quốc từ lâu đã ban hành “danh sách đen” các du khách hành xử kém văn minh. Nỗ lực này dường như “muối bỏ bể” khi hàng năm hình ảnh không mấy đẹp đẽ vẫn xuất hiện tràn lan trên mạng Internet, nhất là vào những dịp lễ, Tết.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn