Ái nữ nhà Trump có thể mở đường cho đàm phán Mỹ - Triều

Thứ sáu, 23/02/2018, 09:12
Cơ hội diễn ra cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên đang có chiều hướng tăng lên khi các quan chức cấp cao của hai nước, trong đó có con gái Tổng thống Donald Trump, tới Hàn Quốc dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang.

Con gái Tổng thống Donald Trump - Ivanka Trump (Ảnh: People)

Phủ Tổng thống Hàn Quốc và Bộ Thống nhất Hàn Quốc hôm nay 22/2 xác nhận ông Kim Yong-chol, trưởng Ban Mặt trận Thống nhất thuộc đảng Lao động Triều Tiên, sẽ tới thăm Hàn Quốc từ ngày 25-27/2. Đi cùng ông Kim Yong-chol là 7 quan chức cấp cao của Triều Tiên, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Tái thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son-gwon

Phái đoàn cấp cao Triều Tiên sẽ tham dự lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông, dự kiến diễn ra vào ngày 25/2 tới. Hiện các nội dung còn lại trong chương trình làm việc của phái đoàn Triều Tiên vẫn chưa được xác nhận chính thức, song phái đoàn này được cho là sẽ có cuộc gặp riêng với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in tại Phủ Tổng thống ở thủ đô Seoul.

Thông tin về chuyến thăm của đoàn đại biểu cấp cao Triều Tiên được công bố chỉ vài giờ sau khi Nhà Trắng và Phủ Tổng thống Hàn Quốc xác nhận Ivanka Trump, con gái lớn đồng thời là cố vấn cấp cao của Tổng thống Donald Trump, sẽ tới Hàn Quốc trong chuyến thăm kéo dài 4 ngày, từ 23-25/2. Đệ nhất ái nữ của Tổng thống Trump sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tới Hàn Quốc lần này.

Ivanka Trump dự kiến sẽ có cuộc gặp với Tổng thống Moon trong bữa tối tại Văn phòng Tổng thống vào ngày đầu tiên của chuyến thăm và gặp riêng Đệ nhất phu nhân Hàn Quốc. Khi cả con gái Tổng thống Trump và phái đoàn cấp cao Triều Tiên cùng tới Hàn Quốc một lúc, cơ hội diễn ra cuộc đàm phán Mỹ - Triều hoàn toàn có thể xảy ra, theo Korea Times.

Phó Tổng thống Mike Pence chỉ ngồi cách bà Kim Yo-jong, em gái ông Kim Jong-un, một hàng ghế tại lễ khai mạc Thế vận hội (Ảnh: BBC)

Trước đó, Triều Tiên và Mỹ từng lên kế hoạch tổ chức cuộc gặp bí mật giữa Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, vào ngày 10/2 khi cả hai đều có mặt tại Hàn Quốc dự lễ khai mạc Thế vận hội. Mục đích của cuộc gặp nhằm kêu gọi Triều Tiên từ bỏ các chương trình tên lửa đạn đạo và hạt nhân của nước này.

Tuy nhiên, phía Triều Tiên rốt cuộc đã đưa ra thông báo hủy chỉ hai giờ trước khi cuộc họp bắt đầu với lý do không hài lòng về việc Phó Tổng thống Pence tuyên bố sẽ tiếp tục gây sức ép tối đa với Bình Nhưỡng bằng các lệnh trừng phạt kinh tế mới. Ông Pence cũng chỉ trích Triều Tiên về vấn đề lạm dụng nhân quyền.

So với Phó Tổng thống Pence, Ivanka Trump dường như có lập trường mềm mỏng hơn đối với Triều Tiên. Điều này được cho là có thể mở ra cơ hội cho cuộc đàm phán giữa Mỹ và Triều Tiên tại Hàn Quốc, mặc dù một số quan chức cho rằng khả năng diễn ra cuộc đàm phán không cao.

“Họ từng nỗ lực để tổ chức một cuộc hội đàm trước đây. Cả Washington và Bình Nhưỡng đều nhận ra lập trường của nhau trong vấn đề này”, một quan chức cấp cao của Phủ Tổng thống Hàn Quốc cho biết.

Theo các quan chức trong chính quyền Mỹ, Ivanka Trump có thể sẽ xoa dịu những căng thẳng phát sinh trong chuyến thăm của Phó Tổng thống Pence trước đó, song đây không phải mục đích chính của Đệ nhất ái nữ Mỹ. Con gái ông Trump được dự đoán sẽ trở thành tâm điểm chú ý của dư luận trong thời gian lưu lại Hàn Quốc, tương tự sự xuất hiện của em gái ông Kim Jong-un.

Các quan chức Nhà Trắng cho biết Ivanka Trump sẽ chủ yếu tập trung vào việc cổ vũ tinh thần của các vận động viên Mỹ và tái khẳng định mối quan hệ với hai đồng mình Mỹ - Hàn, đồng thời bác bỏ thông tin do truyền thông đăng tải nói rằng, cô sẽ có cuộc gặp với những phụ nữ Triều Tiên đào tẩu. Trước đó, Phó Tổng thống Pence đã gặp một số người đào tẩu Triều Tiên và đi cùng cha của Otto Warmbier, sinh viên Mỹ bị Triều Tiên kết án 17 tháng tù và thiệt mạng sau khi trả về nước 6 ngày hồi giữa năm ngoái.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn