Vị tướng gây tranh cãi trong phái đoàn Triều Tiên tới Hàn Quốc

Thứ sáu, 23/02/2018, 09:07
Dư luận Hàn Quốc xôn xao sau khi Triều Tiên thông báo cử phái đoàn dự bế mạc Thế vận hội mùa Đông mà dẫn đầu là ông Kim Yong-chol - người bị cáo buộc đứng sau vụ tấn công tàu hải quân Cheonan của Hàn Quốc.

Tướng Kim Yong-chol (Ảnh: New York Times)

Hãng tin Yonhap dẫn lời giới chức Hàn Quốc cho biết, phía Triều Tiên ngày 22/2 thông báo sẽ cử phái đoàn gồm 8 người dự bế mạc Thế vận hội mùa Đông Pyeongchang ở Hàn Quốc vào ngày 25 tới.

Đáng chú ý, dẫn đầu phái đoàn này là ông Kim Yong-chol, Phó Chủ tịch Ủy ban trung ương Đảng Lao động Triều Tiên.

Ông này hiện đứng đầu một cơ quan chuyên trách về các vấn đề quan hệ liên Triều của Đảng Lao động Triều Tiên. Ông Kim trước kia là người đứng đầu cơ quan tình báo của Triều Tiên và bị cáo buộc đứng sau vụ đánh chìm tàu chiến Cheonan của Hàn Quốc năm 2010 khiến 46 binh sĩ thiệt mạng.

Ông Kim từng bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc do bị cáo buộc có liên quan đến các chương trình hạt nhân và hoạt động quân sự của Triều Tiên. Tuy nhiên, chính phủ Hàn Quốc hôm qua cho biết sẽ chấp nhận để ông Kim dẫn đầu phái đoàn Triều Tiên, vượt qua biên giới để tới Hàn Quốc.

"Chúng tôi hy vọng sự có mặt của phái đoàn cấp cao Triều Tiên tại lễ bế mạc Thế vận hội mùa Đông sẽ giúp thúc đẩy tiến trình hòa bình trên bán đảo Triều Tiên, bao gồm cả cải thiện quan hệ liên Triều và phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên. Trên quan điểm này, chúng tôi sẽ chấp thuận chuyến thăm của phái đoàn cấp cao Triều Tiên", Bộ Thống nhất Hàn Quốc cho biết.

Trong khi đó, các nghị sĩ đảng đối lập ở Hàn Quốc tỏ ra bức xúc. Jun Hee-kyung, một nghị sĩ thuộc Đảng Tự do cho rằng, quyết định của Triều Tiên cử tướng Kim tới Thế vận hội làm "bẽ mặt" Hàn Quốc. Nữ nghị sĩ này cũng cho rằng, ông Kim chỉ nên được cho phép tới Hàn Quốc nếu chấp nhận xin lỗi người dân Hàn Quốc.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn