SAA chiếm cứ điểm Đông Ghouta, tức nước vỡ bờ

Thứ bảy, 03/03/2018, 10:36
Nhiều nhóm vũ trang nhỏ đã được thành lập để chống lại các nhóm phiến quân đang cố ngăn cản họ rời khỏi Đông Ghouta.

Chiếm cứ điểm chiến lược

Theo al-Masdar News ngày 3/3, quân đội Ả rập Syria (SAA) đã đạt được bước tiến quan trọng ở khu vực Đông Ghouta. Lực lượng chính phủ đã giành quyền kiểm soát một căn cứ quân sự chiến lược của Jaysh Al-Islam.

Cụ thể, dưới sự chỉ đạo của Lực lượng Tiger, quân Ả Rập Syria đã kiểm soát được căn cứ 274 nằm ở phía Nam của Al-Shifouniyah.

Căn cứ 274 đã được Jaysh Al-Islam sử dụng để đào tạo tân binh, đồng thời trang bị một số thiết bị quân sự cho họ để chuẩn bị đương đầu với cuộc tấn công quy mô lớn của chính phủ Syria vào Đông Ghouta.

Người sáng lập Jaysh Al-Islam Zahran 'Alloush, từng có một bài phát biểu đáng nhớ tại căn cứ 274 trước một số thành viên chủ chốt của nhóm Hồi giáo cực đoan.

Sau khi kiểm soát căn cứ 274, quân đội Syria đã chuyển hướng tấn công sang cứ điểm Al-Shifouniyah. SAA hy vọng sẽ sớm đánh bật Jaysh Al-Islam khỏi cứ điểm này trong vài giờ tới.

Nga không kích phiến quân tại Đông Ghouta

Tại quận Harasta, quân đội Ả rập Syria đã bao vây 60% diện tích quận này sau khi chiếm một số vị trí phía Nam của nhà thờ Hồi giáo Mohamad ở phía Đông Harasta, và trong khu phố al-Ajami.

Trong khi đó, theo các nguồn tin đối lập, Ahrar al-Sham, Hay'at Tahrir al-Sham (HTS) và Faylaq al-Rahman được Mỹ hậu thuẫn đã phát động một cuộc phản công nhằm vào SAA ở Harasta. Phiến quân đã chiếm được một số tòa nhà trong khu nhà Cảnh sát ở phía bắc quận này.

Ba nhóm phiến quân tuyên bố rằng, các chiến binh thánh chiến đã phá hủy 2 chiếc xe tăng T-72 của quân đội Syria, đồng thời phóng một tên lửa trúng vào một đơn vị thuộc Sư đoàn cơ giới số 4.

Theo các nguồn tin thân chính phủ Syria, các máy bay chiến đấu của Lực lượng Không quân Nga và Không quân Ả Rập Syria (SyAAF) đã tiến hành một loạt cuộc không kích nhằm vào các vị trí của phiến quân ở Bắc Harasta.

Cuộc phản công của phiến quân có thể là nỗ lực cuối cùng để ngăn chặn SAA và liên minh của họ bao vây hoàn toàn quận Harasta.

Tức nước vỡ bờ

Trong một diễn biến liên quan, đại diện Trung tâm hòa giải Nga ở Syria, Thiếu tướng Vladimir Zolotukhin cho biết, trong chảo lửa Đông Ghouta, nhiều nhóm vũ trang nhỏ đã được thành lập để chống lại các nhóm phiến quân đang cố ngăn cản họ rời khỏi khu vực.

"Có thông tin rằng, một số người dân đang tập hợp lại, hình thành các nhóm vũ trang nhỏ, lên kế hoạch phá vỡ vòng vây của phiến quân để tiến tới các khu vực do chính phủ kiểm soát", Tướng Zolotukhin nói.

Thiếu tướng Zolotukhin cũng cho biết, ngày mùng 1/3, các cuộc đụng độ đã nổ ra giữa dân thường và phiến quân ở Đông Ghouta. Trong đó, bốn thường dân và ba chiến binh thánh chiến đã bị giết.

Ông Zolotukhin cũng lưu ý rằng, người dân tại Đông Ghouta đang đối mặt với việc cạn kiệt lương thực và không được chăm sóc y tế do tình hình chiến sự tiếp tục nổ ra mặc dù lệnh ngừng bắn đã được ban hành.

Lực lượng dân quân địa phương tại Syria

"Trong ngày đầu tiên kể từ khi đường dây nóng được thiết lập bởi Trung tâm Hòa giải Syria của Nga ở thủ đô Damascus, chúng tôi đã nhận được hơn 30 cuộc gọi từ thường dân ở Đông Ghouta, cũng như từ gia đình và người thân của họ tại Damascus.

Trong các cuộc gọi, mọi người phàn nàn về việc thiếu điều kiện chăm sóc y tế, nước, thực phẩm, điện", trưởng phòng thông dịch của Trung tâm, ông Aleksandr Maslennikov nói với các phóng viên.

"Chúng tôi cũng nhận được khiếu nại về việc lực lượng đối lập đã tăng giá các mặt hàng thiết yếu, cũng như thực phẩm lên hàng chục lần. Mọi người không được ăn uống đúng cách và nhiều người đã ăn cắp gia súc của nhau để ăn thịt", ông Maslennikov nói.

"Pháo kích và không kích vẫn tiếp tục xảy ra ở Đông Ghouta, ngăn chặn việc di tản những người bị thương trong khu vực và các đoàn xe viện trợ nhân đạo tiếp cận khu vực", Tổ chức Bác sĩ không biên giới (MSF) cho biết.

"Hai ngày trước, khu vực ngoại ô Đông Ghouta bị bao phủ bởi đạn bom. Hiện không có các cuộc sơ tán y tế ra ngoài hay viện trợ như chúng tôi được biết. Nói chung - tình hình tương tự như trước đây, vẫn còn pháo kích và không kích tại khắp mọi nơi", Tổ chức nhân đạo cho biết.

Từ ngày 18 đến ngày 27/2, hơn 770 người đã bị giết, và 4.050 người khác bị thương tại khu vực Đông Ghouta.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích