Ông Putin ‘cực kỳ quan ngại’ vì Anh "gây hấn"

Thứ sáu, 16/03/2018, 11:15
Phản ứng trước những biện pháp của London chống lại Moscow trong vụ cựu điệp viên bị đầu độc ở Anh, Tổng thống Vladimir Putin cho biết ông “cực kỳ quan ngại” trước động thái “gây hấn” của Anh.

Tổng thống Vladimir Putin chủ trì cuộc họp với Hội đồng An ninh Quốc gia

Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Tổng thống Putin đã chủ trì cuộc họp với giới chức cấp cao bàn về tình hình khủng hoảng trong mối quan hệ Nga-Anh vào ngày 15.3, theo đài Russia Today.

“Tổng thống bày tỏ quan ngại sâu sắc về quan điểm và hành động gây hấn của phía Anh”, ông Peskov nói.

Đây là phản ứng đầu tiên của ông Putin kể từ khi Anh công bố những biện pháp trừng phạt Nga sau khi cáo buộc Moscow đứng sau vụ cựu điệp viên hai mang Sergei Skripal (67 tuổi) và con gái Yulia (34 tuổi) bị mưu sát bằng chất độc thần kinh Novichok hôm 4.3. Hiện cả hai vẫn trong tình trạng nguy kịch tại bệnh viện thành phố Salisbury, tây nam nước Anh.

Cáo buộc Nga dùng vũ khí hóa học trên lãnh thổ Anh, Thủ tướng Theresa May tuyên bố London sẽ trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga.
Sau khi Moscow tuyên bố sẽ trục xuất nhân viên ngoại giao Anh để đáp trả, nghị sĩ Anh Chris Leslie khi phát biểu trước Quốc hội đã kêu gọi tăng cường biện pháp nhằm giới hạn quyền của Nga tại Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc (LHQ).
Trước đó, Đại diện của Nga và Anh tại LHQ đã chỉ trích lẫn nhau gay gắt về vụ cựu điệp viên Nga bị đầu độc.
Đại sứ Nga Vissaly Nebenzia khẳng định nước này không sản xuất hoặc nghiên cứu chất độc thần kinh Novichok, được sử dụng trong vụ mưu sát cha con ông Skripal.
Phía Anh khăng khăng có bằng chứng cho thấy Novichok do Liên Xô phát triển và được Nga tiếp quản. Phó đại sứ Anh tại LHQ Jonathan Allen còn cáo buộc Moscow vi phạm nghiêm trọng Công ước vũ khí hóa học vì che giấu chương trình vũ khí hóa học. Bên cạnh đó, Mỹ, Pháp và Đức cũng lên án vụ đầu độc, đồng thời yêu cầu Nga giao nộp tất cả hồ sơ về chất Novichok cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, theo Reuters.
“Chúng tôi hoàn toàn thống nhất với Anh. Nếu chúng ta không có biện pháp cứng rắn ngay lập tức thì Salisbury chưa phải là nơi cuối cùng chứng kiến một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học”, Đại sứ Mỹ tại LHQ Nikki Haley tuyên bố.
Đáp lại, Đại sứ Nebenzia nói: “Chúng tôi không có gì phải sợ hãi hoặc che giấu. Nga yêu cầu Anh cung cấp chứng cứ, chuyển giao mẫu chất độc thần kinh để phân tích tại Moscow. Nếu London xác định được chủng loại thì rõ ràng cũng có thể sản xuất hóa chất này”.
Ông Nebenzia cho rằng vụ đầu độc là âm mưu “ném đá giấu tay” do chính Anh thực hiện nhằm phá hoại hình ảnh của Nga trước thềm giải vô địch bóng đá thế giới 2018 (FIFA World Cup) và cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.
Hãng Sputnik thì dẫn lời thượng nghị sĩ Nga Sergey Kalashnikov cáo buộc phương Tây đang tiến hành chiến dịch quy mô lớn nhằm loại nước này khỏi Hội đồng bảo an LHQ.
Theo Thanh Niên

Các tin cũ hơn