4 nước cáo buộc Nga đứng sau vụ đầu độc cựu điệp viên hai mang, Nga phản pháo

Thứ sáu, 16/03/2018, 08:46
Một thông cáo chung của Anh, Mỹ, Pháp và Đức đã cáo buộc Nga đứng sau vụ tấn công cựu điệp viên Sergei Skripal, cho rằng đây là hành động vi phạm chủ quyền của Anh.

Ông Skripal và con gái Yulia (Ảnh: BBC)

Theo RT, một thông cáo chung do Anh, Mỹ, Pháp, Đức soạn thảo và công bố hôm nay 15/3 cho biết cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái Yulia đã bị đầu độc tại thành phố Salisbury, Anh bằng “một chất độc thần kinh quân sự do Nga phát triển”. Bốn quốc gia trên nói rằng vụ việc đánh dấu lần đầu tiên loại chất độc thần kinh này được sử dụng ở châu Âu kể từ sau Chiến tranh Thế giới thứ hai.

Thông cáo cũng mô tả vụ việc là một “vụ tấn công nhằm vào chủ quyền của Anh”, coi đây là động thái vi phạm Hiệp ước Vũ khí Hóa học (CWC) cũng như luật pháp quốc tế. Mỹ, Pháp và Đức cũng ủng hộ lập trường của Anh rằng Nga phải chịu trách nhiệm về “vụ tấn công” này. Theo thông cáo, Nga nên “trả lời tất cả các câu hỏi liên quan tới vụ tấn công ở Salisbury” và nên cung cấp “đầy đủ và toàn bộ” thông tin về chất độc thần kinh Novichok đã sử dụng để đầu độc cựu điệp viên Skripal cho Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW).

“Chúng tôi kêu gọi Nga hoàn thành trách nhiệm của một nước thành viên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc trong việc giữ gìn hòa bình và an ninh quốc tế", thông cáo chung nhấn mạnh.

Trước đó, Thủ tướng Anh Theresa May cho biết loại chất độc hóa học dùng để mưu sát cha con cựu điệp viên Skripal là Novichok và cáo buộc Nga sử dụng loại vũ khí này. Nhà lãnh đạo Anh sau đó đã tuyên bố trục xuất 23 nhà ngoại giao Nga, cắt giảm mối quan hệ với Nga và đóng băng các tài sản công của Nga tại Anh.

Nga cáo buộc Anh khiêu khích

Liên quan tới vụ việc này, Thư ký báo chí Điện Kremlin Dmitry Peskov dẫn lời Tổng thống Vladimir Putin nói với Hội đồng An ninh Nga rằng, ông “cực kỳ quan ngại” trước các động thái của Anh và nhận định đây là lập trường “khiêu khích và mang tính phá hoại” của London.

Các nhà điều tra mặc đồ bảo hộ và dựng lều tại khu vực băng ghế phát hiện ông Skripal và con gái bất tỉnh (Ảnh: Reuters)

Hôm nay Nga yêu cầu Anh gửi các mẫu chất hóa học mà nước này thu được cho OPCW cũng như các nhà chức trách Nga, song London từ chối phản hồi. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova chỉ trích Anh đưa ra những cáo buộc vô căn cứ trong khi không công bố các chứng cứ liên quan tới vụ việc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cảnh báo Nga sẽ sớm có biện pháp đáp trả Anh và hy vọng cựu điệp viên Skripal cùng con gái sẽ sớm hồi phục để có thể cung cấp thông tin chi tiết về vụ việc. Một trong số các biện pháp mà Moscow được cho là sẽ áp dụng là trục xuất các nhà ngoại giao Anh.

Sergei Skripal từng là đại tá phục vụ trong Cơ quan tình báo quân đội Nga (GRU). Ông này bị bắt vào năm 2004 và kết án 13 năm tù vào năm 2006 vì tội hoạt động gián điệp cho Anh. Theo truyền thông Nga, Skripal đã nhận của tình báo Anh 100.000 USD để đổi lấy thông tin về các điệp viên của GRU đang hoạt động ở các quốc gia châu Âu thời kỳ đó.

Ông Skripal sau đó được phóng thích và được phép tị nạn ở Anh sau cuộc trao đổi gián điệp lớn nhất trong lịch sử giữa Nga và Mỹ vào năm 2010. Ông Skripal (66 tuổi) và con gái Yulia (33 tuổi) bị phát hiện bất tỉnh nhân sự trên ghế băng ở bên ngoài trung tâm mua sắm tại thành phố Salisbury. Giới chức Anh nghi ngờ, cha con ông Skripal là mục tiêu của một vụ sát hại có chủ đích.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn