Sau cựu điệp viên, doanh nhân lưu vong Nga chết bí ẩn ở Anh

Thứ tư, 14/03/2018, 11:32
Trong thời điểm vụ cựu điệp viên bị đầu độc đang gây xáo trộn quan hệ London-Moscow, một doanh nhân lưu vong người Nga được phát hiện tử vong không rõ nguyên nhân tại nhà riêng ở Anh.

Doanh nhân lưu vong Nga Nikolay Glushkov chết bí ẩn ở Anh.

Reuters trích dẫn thông báo từ cảnh sát Anh xác nhận, doanh nhân lưu vong người Nga, ông Nikolay Glushkov (69 tuổi) được phát hiện đã chết tại nhà riêng ở Clarence Avenue, New Malden, Kingston, Tây Nam London.

Theo cảnh sát, nguyên nhân tử vong của ông Glushkov “chưa giải thích được”, nhưng “không có bằng chứng” cho thấy cái chết của ông có liên quan đến “vụ việc ở Salisbury”, đề cập đến vụ cựu điệp viên Nga Sergei Skripal và con gái Yulia bị đầu độc, nghi do chất độc thần kinh. Dẫu vậy, bộ phận chống khủng bố Anh đã vào cuộc điều tra.

Nơi phát hiện ra thi thể của ông Glushkov. Ảnh: Global Look Press

Ông Glushkov là một doanh nhân người Nga. Ông từng giữ vai trò phó giám đốc điều hành của một số công ty Nga, trong đó có Aeroflot, hãng hàng không lớn nhất của Nga.

Năm 1999, ông bị buộc tội gian lận, tham ô và rửa tiền. Năm 2014, ông bị kết án 3 năm 3 tháng tù. Đến năm 2010, ông trốn sang Anh, xin tị nạn chính trị. Năm 2017, một toà án ở Moscow xem xét lại vụ án của ông Glushkov, và tuyên án 8 năm tù vắng mặt đối với doanh nhân này vì biển thủ 123 triệu USD vào những năm 1990.

Ông Glushkov từng là đối tác thân thiết với cố tỷ phú Boris Berezovsky vào những năm 1990. Ông Berezovsky từng là một trong những người giàu có nhất của Nga. Năm 2000, ông này trốn khỏi Nga khi bị truy tố hình sự về gian lận và biển thủ. Năm 2013, ông Berezovsky được tìm thấy chết tại nhà riêng ở Anh, cảnh sát kết luận do tự tử.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn