Mỹ sẵn sàng tấn công Syria để giải vây Đông Ghouta

Thứ ba, 13/03/2018, 16:28
Mỹ cáo buộc Nga là ‘tay sai’ của chính quyền Assad và Iran, đồng thời tuyên bố đã sẵn sàng tấn công quân đội Syria ở Đông Ghouta.

Mỹ sẵn sàng tấn công Syria ở Đông Ghouta

Ngày 12/3, đại diện thường trực Mỹ tại Liên Hiệp Quốc Nikki Haley tuyên bố rằng, Mỹ đã sẵn sàng cho các hoạt động quân sự mới tại Syria, trong đó có khu vực Đông Ghouta, hiện đang trở thành một điểm nóng chiến sự mới trên đất nước Trung Đông này.

Bà Nikki Haley đưa ra cảnh báo trên trong phiên họp của Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc. Theo đó, Hoa Kỳ đã sẵn sàng tấn công Syria nếu Liên Hiệp Quốc không thể đạt được sự đồng thuận cho một thỏa thuận ngừng bắn ở khu vực Đông Ghouta gần Damascus.

Trước đó, phái đoàn Hoa Kỳ đưa ra một dự thảo nghị quyết yêu cầu chấm dứt các hoạt động quân sự ở Damascus và vùng phụ cận.

"Chúng tôi cũng cảnh báo bất cứ nước nào muốn áp đặt ý chí của mình bằng các cuộc tấn công hóa học dẫn đến những khổ đau không thể chịu nổi, đặc biệt liên quan đến chế độ Syria” - đại diện của Mỹ cảnh báo chính quyền Damascus, đồng thời cũng đưa ra lời nhắn đến Moscow.

Theo bà, Hoa Kỳ đã sẵn sàng hành động nếu cần thiết. “Đây không phải là con đường mà chúng tôi muốn, nhưng là cách mà chúng tôi đã chọn. Và chúng tôi đã sẵn sàng để lựa chọn nó một lần nữa" - Haley nói tại cuộc họp Hội đồng Bảo an Liên Hiệp Quốc hôm 12/3.

Mỹ đã vạch kế hoạch tấn công Quân đội Syria ở Đông Ghouta

Bà nhắc lại rằng, sau cuộc tấn công hóa học ở thị trấn Khan Shaykhun (thuộc tỉnh Idlib của Syria), Mỹ đã "tấn công thành công căn cứ không quân Shayrat ở tỉnh Homs, mà từ đó những chiếc máy bay của chính quyền Assad xuất phát cuộc tấn công hóa học". Sở dĩ có cuộc tấn công này là do “Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc không thể đưa ra quyết định hành động".

Đại diện thường trực Mỹ cũng cáo buộc Nga vi phạm lệnh ngừng bắn tại Syria:

"Chúng ta cần phải đặt câu hỏi, như trước đây Nga vẫn còn có ảnh hưởng đến chính quyền Damascus để ngăn chặn sự tàn phá khủng khiếp các bệnh viện, cơ sở y tế và xe cứu thương, ngừng sử dụng vũ khí hóa học trong các khu định cư. Có lẽ tình hình ở Syria đã thay đổi, và Nga đã trở thành một công cụ của chế độ Assad, hay tệ hơn nữa, của Iran" - Nikki Haley nói thêm.

Trước đó, Nga đã lên tiếng cáo buộc Hoa Kỳ đang cố gắng chia cắt Syria, bất kể hứa hẹn giữ gìn sự toàn vẹn và chủ quyền của đất nước này. Đó là tuyên bố của Thượng tướng Alexandr Fomin - Thứ trưởng Quốc phòng Nga trên báo “Krasnaya Zvezda” số ra ngày 12/3.

Theo ông, ý định chia cắt Syria của người Mỹ rất lộ liễu. Các lực lượng do Hoa Kỳ hậu thuẫn đang phối hợp với các chiến binh của nhóm khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) chống quân chính phủ. Và điều đó diễn ra dưới sự chỉ đạo và kiểm soát của người Mỹ - Tướng Fomin nhận định.

Mỹ đã vạch xong kế hoạch đánh Syria ở Đông Ghouta?

Hôm 04/3, tờ Washington Post đã dẫn nguồn tin riêng có thể tiếp cận các thông tin mật ở Nhà Trắng và Lầu Năm Góc cho rằng, chính quyền Hoa Kỳ đang xem xét thực hiện biện pháp quân sự mới chống lại chính phủ Syria, mượn cớ ‘chính quyền Syria tấn công thường dân và các nhà hoạt động đối lập ôn hòa ở Đông Ghouta bằng vũ khí hóa học’.

Theo tờ báo Mỹ, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã thảo luận các kịch bản và hành động có thể được áp dụng tại Syria với người đứng đầu văn phòng tổng thống là ông John Kelly; trợ lý của tổng thống về an ninh quốc gia Herbert McMaster, và người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis.

Ông Donald Trump đã xem xét các lựa chọn để "trừng phạt chính quyền của tổng thống Syria Bashar al-Asad, sau khi nhận được báo cáo của Lầu Năm Góc và Cục tình báo Trung ương Mỹ CIA về việc Syria sử dụng khí chlorine để tấn công vào các nhóm vũ trang ‘đối lập ôn hòa’ và dân thường ở Đông Ghouta, khu vực Damascus.

Tờ báo Mỹ cũng dẫn một nguồn tin từ một quan chức cấp cao khác của chính quyền cho biết, người đứng đầu Lầu Năm Góc James Mattis đã "không ủng hộ" phản ứng quân sự đối với báo cáo về cuộc tấn công hóa học, còn trợ lý của Tổng thống về an ninh quốc gia Herbert McMaster đã ủng hộ nó.

Tuy nhiên, hôm 05/3, người phát ngôn của Lầu Năm Góc Dana White đã phủ nhận thông tin rằng Bộ trưởng Bộ quốc phòng Mỹ đã tham gia cuộc họp vạch kế hoạch tấn công quân sự mới chống lại Syria, liên quan đến việc sử dụng vũ khí hoá học ở Đông Ghouta.

Quân đội Mỹ hiện diện trái phép ở cả phía Bắc và Nam Syria

Giới phân tích cũng nhận định rằng, đây là những cáo buộc ‘hết sức đáng ngờ’, bởi Quân đội Syria (SAA) đang ở trong thế thắng, các nhóm phiến quân ‘đối lập ôn hòa’ do Mỹ hậu thuẫn và khủng bố Hay’at Tahrir al-Sham (HTS) đã bị vây chặt ở ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, chỉ còn chờ chết, nên việc chính quyền Syria sử dụng vũ khí hóa học ở khu vực này là điều hết sức phi lý.

Các nguồn tin Trung Đông cáo buộc rằng, Mỹ tìm cách vu vạ cho chính quyền Assad là để tạo cớ tấn công Quân đội Syria, giải vây cho các nhóm phiến quân và khủng bố trong ‘nồi hầm’ Đông Ghouta.

Ngoài ra, còn có những thông tin chưa được kiểm chứng về việc có tới hơn 2000 cố vấn quân sự và lính đánh thuê Mỹ, Anh, Canada đang ‘chui rúc’ trong ‘nồi hầm’ Đông Ghouta, nên Mỹ buộc phải tìm mọi cách để giải cứu, kể cả việc ‘nhờ vả’ Nga lập hành lang nhân đạo ở khu vực này; hoặc liều lĩnh tấn công Quân đội Syria ở Đông Ghouta để giải vây cho nhóm cố vấn và lính đánh thuê phương Tây.

Theo giới phân tích, Mỹ có thể tiếp tục sử dụng tên lửa hành trình Tomahawk giống như vụ tấn công sân bay Shayrat ở tỉnh Homs hoặc Lầu Năm Góc có thể huy động số lượng máy bay lớn để oanh tạc vào các sân bay và các nhóm quân Syria trong khu vực Damascus, giúp lực lượng đồn trú trong ‘nồi hầm’ Đông Ghouta phá vây xuống phía Nam, giáp giới với Israel hoặc Jordan.

Tuy nhiên, kịch bản Mỹ tấn công Quân đội Syria ở ‘nồi hầm Đông Ghouta’ đã được Nga dự liệu sẵn và đã từng cảnh báo về ‘những hậu quả nghiêm trọng’ nếu Mỹ bất chấp tất cả để tấn công vào lực lượng trung thành với ông Assad.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn