Syria dồn T-90A với thiết bị đặc biệt đến Đông Ghouta

Thứ hai, 12/03/2018, 10:20
Theo Southfront, để chuẩn bị cho trận quyết chiến tại Đông Ghouta, SAA đã dồn loạt vũ khí hạng nặng đến đây, trong có cả T-90A với hệ thống phòng vệ mới.

Đoạn video được công bố cho thấy, các lực lượng quân đội chính phủ Syria (SAA) đang dồn lượng vũ khí và thiết bị quân sự đến thị trấn Misraba - nơi đã được giải phóng gần đây ở vùng Đông Ghouta. Theo nội dung đoạn video được công bố, Quân đội Syria sử dụng tích cực các xe tăng chiến đấu T-90A cho trận chiến đang diễn ra và cuộc chiến lớn sắp tới.

Syria dồn tăng T-90A đến Đông Ghouta.

Được biết SAA đã sử dụng khu vực Misraba để khởi động một cuộc hành quân tại thị trấn Modira, nơi các vụ đụng độ đang diễn ra. Nếu Modira bị thất thủ, lực lượng phiến quân tại Đông Ghouta sẽ bị chia thành hai phần riêng biệt.

Để tấn công phiến quân tại Đông Ghouta, lực lượng vũ trang Syria chia làm nhiều mũi tấn công cùng với Lực lượng Hổ và Cảnh vệ Cộng hòa Syria đã tiến xa hơn ở phần phía nam của Đông Ghouta để cô lập thành phố Aftaris.

Nguồn tin quân sự Southfront có được tiết lộ, trước khi tham gia trận chiến tại chiến trường khốc liệt này, một số lượng lớn tăng T-90A đã được Nga âm thầm nâng cấp và trang bị hệ thống phòng vệ mới nhằm nâng cáo khả năng sống sót trên chiến trường.

Những hệ thống phòng vệ này được định danh là Arena-M. Chúng không chỉ được trang bị cho T-90A mà còn được tích hợp lên cả dòng tăng T-72.

Theo nguồn tin này, Arena trước đây được thiết kế trang bị trên xe tăng chiến đấu chủ lực T-80 với nhiệm vụ đấu tăng và đột phá điểm. Trong khi đó, Arena-M trang bị trên xe tăng T-72 và T-90 có dải nhiệm vụ rộng hơn, nhất là trong nhiệm vụ tác chiến đô thị và chiến tranh bất đối xứng hiện đại.

Hệ thống Arena có nguyên tắc hoạt động như sau: Hệ thống cảm biến sẽ quét khu vực xung quanh xe tăng để phát hiện mối đe dọa từ các loại vũ khí chống tăng. Khi một tên lửa chống tăng phóng về phía xe tăng, thông số về mục tiêu sẽ được hệ thống cảm biến truyền về cho máy tính điều khiển.

Dựa vào thông số về tọa độ, vận tốc của tên lửa, máy tính điều khiển sẽ kích hoạt hệ thống đánh chặn ở vị trí phù hợp. Arena sẽ phóng ra một đạn hình hộp chữ nhật được kích nổ cách xe tăng khoảng 1,5m, khi nổ, nó sẽ phóng ra hàng nghìn mảnh đạn nhỏ để tiêu diệt tên lửa hay đầu đạn của vũ khí chống tăng khác.

Hệ thống Arena có thời gian phản ứng với mục tiêu chỉ 0,07 giây, nó có thể đối phó với các mục tiêu có tốc độ lên đến 700m/s. Arena còn có khả năng nhận dạng các mục tiêu giả và các loại đạn xuyên giáp cỡ nòng nhỏ không đủ khả năng đe dọa xe tăng.

Arena có trọng lượng khoảng 1.100kg, khi hoạt động, nó yêu cầu bộ binh phải tránh xa xe tăng một khu vực an toàn khoảng 30m xung quanh. Hệ thống Arena cung cấp phạm vị bảo vệ khoảng 50m xung quanh xe tăng.

Với hệ thống Arena-M, cả Nga và SAA tin rằng, xe tăng T-90A sẽ chặn được đòn tấn công từ mọi hướng bất kể trong môi trường tác chiến nào, kể cả đô thị. Và đây chính là nguyên nhân lực lượng vũ trang Syria dồn lượng lớn tăng T-90A đến Đông Ghouta lần này.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn