Bang Florida phê chuẩn luật mới về an toàn súng đạn

Thứ bảy, 10/03/2018, 09:31
Thống đốc bang Florida, ông Rick Scott, vừa ký phê chuẩn luật mới nhằm nâng cao an toàn súng đạn với một số điều khoản thay đổi đáng chú ý.

Các em học sinh trường Marjory Stoneman Douglas tham dự lễ tưởng niệm các nạn nhân trong vụ xả súng

Theo hãng tin Reuters, trong điều luật vừa phê chuẩn, có 3 nội dung đáng kể nhất: tăng độ tuổi người được phép mua súng lên tối thiểu từ 21, tất cả các giao dịch mua súng phải có khoảng thời gian chờ đợi 3 ngày và cho phép trang bị vũ khí cho các nhân viên trường học.

Động thái thay đổi quyết liệt về luật này diễn ra sau ba tuần kể từ vụ xả súng kinh hoàng tại trường trung học Marjory Stoneman Douglas tại Parkland, bang Florida làm 14 học sinh và 3 giáo viên thiệt mạng.

Sở dĩ có sự thay đổi nhanh chóng như vậy tại một bang do đảng Cộng hòa nắm giữ, bản thân ông thống đốc cũng là một đồng minh trung thành của Hiệp hội súng trường quốc gia (NRA), là nhờ chiến dịch vận động mạnh mẽ của chính các em học sinh trong trường Marjory Stoneman Douglas và cha mẹ các nạn nhân bị sát hại.

Vụ thảm sát ở Parkland và phản ứng của giới nghị sĩ bang Florida sau vụ việc cũng phát đi tín hiệu về những chuyển biến bước ngoặt khả thi cho cuộc tranh cãi lâu nay tại Mỹ liên quan tới quyền được sở hữu súng của người dân được ghi trong Tu chính án thứ 2 của Hiến pháp nước này.

Phát biểu trước khi ký phê chuẩn luật, thống đốc Scott nói: "Ngày hôm nay cần được coi như một tiền lệ cho cả nước về việc chính quyền có thể và phải hành động nhanh chóng".

Cũng theo vị thống đốc bang Florida, luật mới thể hiện sự thỏa hiệp cân bằng giữa hai bên trong cuộc tranh cãi về vấn đề kiểm soát súng ở Mỹ.

5 bang khác của Mỹ gồm Alabama, Kentucky, Pennsylvania, Rhode Island và Utah kể từ sau vụ thảm sát tại Florida cũng đã đề xuất những dự luật tạo thuận lợi hơn cho cảnh sát trong việc tịch thu vũ khí từ những người có nguy cơ gây hành vi bạo lực.

Đây cũng là một trong các điều khoản được nêu trong luật an toàn súng đạn được phê chuẩn tại Florida ngày 9-3.

Theo TTO

Các tin cũ hơn