Đồng Nai tiếp tục ứng tiền đóng bảo hiểm cho công nhân bị nợ lương

Thứ hai, 12/03/2018, 08:39
Đồng Nai đã quyết định tạm ứng gần 1,4 tỷ đồng để đóng bổ sung bảo hiểm giúp công nhân tại doanh nghiệp có ông chủ Hàn Quốc bỏ về nước khi còn nợ lượng và bảo hiểm xã hội của hàng nghìn công nhân.

Ngày 11/3, Lãnh đạo Liên đoàn lao động Đồng Nai cho biết, mới đây cơ quan này đã kiến nghị UBND tỉnh Đồng Nai tạm ứng gần 1,4 tỷ đồng để đóng bổ sung bảo hiểm giúp công nhân Công ty Texwell Vina (Khu công nghiệp Bàu Xéo, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) được hưởng các chế độ bảo hiểm thất nghiệp, thai sản sau khi ký chấm dứt hợp đồng lao động với công ty này. Kiến nghị này đã được chấp thuận.

Ngoài ra, tính đến nay, đã có gần 1.700 sổ bảo hiểm xã hội đã được trả cho công nhân lao động Công ty Texwell Vina để họ có thể tìm việc làm mới ở một môi trường lao động tốt hơn.

Hiện vẫn còn gần 300 sổ bảo hiểm xã hội của công nhân công ty này chưa có người nhận. Theo cơ quan chức năng, có lẽ số công nhân này đã về quê, chưa quay lại làm việc.

Hàng ngàn công nhân tập trung để làm các thủ tục cần thiết chấm dứt hợp đồng lao động tìm công việc mới.

Công ty Texwell Vina vốn đầu tư Hàn Quốc, hoạt động trong lĩnh vực may mặc. Ngày 8/2 (tức 23 tháng Chạp), giám đốc cùng các lãnh đạo của công ty đã "lặng lẽ" rời khỏi Việt Nam trong khi còn nợ lương tháng 1 của hơn 1.900 công nhân, với số tiền gần 13,7 tỷ đồng. Công ty cũng nợ bảo hiểm xã hội từ tháng 8/2017 đến nay với tổng số tiền 17,5 tỷ đồng.

Để đảm bảo Tết cho người lao động, UBND tỉnh Đồng Nai đã quyết định tạm ứng ngân sách của tỉnh chi trả 50% lương cho công nhân. Cơ quan chức năng cũng đã nhờ Tổng lãnh sự quán Hàn Quốc tại TPHCM liên lạc với chủ doanh nghiệp để có hướng giải quyết vụ việc.

Ngày 26/2 (tức 11 tháng Giêng), công nhân trở lại làm việc song lãnh đạo của công ty vẫn "bặt vô âm tín".

Ngày 6/3, tổ công tác của UBND tỉnh Đồng Nai cùng các cơ quan chức năng của tỉnh đã đến Công ty Texwell Vina để hỗ trợ công nhân thực hiện chốt sổ Bảo hiểm xã hội và các thủ tục cần thiết để tìm công việc mới.

Hiện cơ quan chức năng đang bảo vệ, giữ nguyên hiện trạng tài sản công ty. Sau này, nếu chủ sở hữu không đến thì sẽ xác định tài sản vắng chủ. Tài sản này được cơ quan chức năng bán, thanh lý để lấy tiền trả lương cho công nhân, giải quyết công nợ.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn