Đơn vị xây trái phép tượng Bà Chúa Xứ bị phạt 30 triệu đồng

Thứ sáu, 09/03/2018, 16:40
Lén xây tượng Bà Chúa Xứ cao gần 20m trên núi Sam, chủ đầu tư khu du lịch bị phạt hành chính, buộc tháo dỡ.

Tượng Bà Chúa Xứ được xây trái phép trên núi Sam.

Ngày 9/3, UBND TP Châu Đốc (An Giang) đã phạt Công ty TNHH MGA Việt Nam 30 triệu đồng về hành vi Xây dựng trái phép tượng Bà Chúa Xứ trên đỉnh núi Sam; đồng thời buộc đơn vị này sớm tháo dỡ tượng.

"Sắp tới, nếu doanh nghiệp xây dựng tượng khác thì trách nhiệm sẽ thuộc về TP.Châu Đốc và các Sở, ngành liên quan, tránh tình trạng tương tự", Phó chủ tịch UBND TP Châu Đốc Trần Quốc Tuấn nói.

Pho tượng xây trái phép sắp hoàn thành, cao khoảng 20m, rộng 4-6m, trên diện tích 50m2, được làm bằng vật liệu composite. "Đến đầu giờ chiều nay, chủ đầu tư đã tháo xong phần mặt tượng, đang dỡ các phần còn lại", ông Tuấn cho biết.

Trước đó, tượng Bà Chúa Xứ trên đỉnh Núi Sam là hạng mục nằm trong đồ án quy hoạch chi tiết của Khu du lịch văn hóa tâm linh Bà Chúa Xứ - cáp treo Núi Sam đã được tỉnh và Bộ Văn hóa - Thể thao và Du lịch chấp thuận.

Đến ngày 13/2, UBND tỉnh An Giang có văn bản yêu cầu chủ đầu tư tạm ngưng xây dựng công trình này vì chưa hoàn chỉnh hồ sơ để lập thủ tục trình cấp thẩm quyền cho ý kiến cấp phép xây dựng. Ngoài ra, công trình cũng chưa được tham khảo ý kiến người dân địa phương nhằm tạo sự đồng thuận. Tuy nhiên, chủ đầu tư bị phát hiện lén lút xây dựng tượng Bà vào ban đêm.

Theo truyền thuyết, đầu thế kỷ 18, khi nhìn thấy sự linh ứng của Bà Chúa Xứ (tọa trên đỉnh núi Sam), người dân địa phương đã quyết định thỉnh tượng Bà xuống chân núi để tiện việc thờ cúng.

Nhưng mấy chục thanh niên cường tráng không thể lay chuyển được tượng Bà. Đúng lúc đó, có tin báo rằng, chỉ cần 9 cô gái đồng trinh sẽ khiêng được tượng. Như linh ứng, tượng Bà được đưa xuống núi khá dễ dàng. Nhưng khi đi đến chân núi thì tượng Bà bất ngờ nặng trịch, không thể di chuyển thêm nữa.

Lúc này, các bậc cao niên nghĩ rằng Bà đã chọn nơi đây để an vị. Miếu thờ Bà Chúa Xứ được đặt từ đó đến nay. Mỗi năm nơi đây thu hút hàng triệu khách hành hương đến thăm viếng trong mùa lễ hội Vía Bà.

Theo VNE

Các tin cũ hơn