Nhật Bản điều tra vụ thực tập sinh Việt Nam tố bị lừa dọn phóng xạ ở Fukushima

Thứ sáu, 09/03/2018, 14:29
Bộ Tư pháp Nhật Bản đang tiến hành điều tra vụ việc một thực tập sinh Việt Nam nói rằng bị lừa tham gia dọn phóng xạ ở Fukushima, nơi bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa hạt nhân năm 2011, hãng tin Japan Times cho biết.

Fukushima bị ảnh hưởng nặng nề bởi thảm họa hạt nhân năm 2011. (Ảnh minh họa: Nikkei)

Theo Japan Times, nam thực tập sinh này 24 tuổi, sang Nhật Bản theo chương trình đào tạo nước ngoài của chính phủ và hiện làm việc cho một công ty xây dựng ở Iwate.

Hiện công ty trên chưa đưa ra bất cứ bình luận nào về cáo buộc trên. Tuy nhiên, hôm 6/3, nhật báo Nikkei của Nhật Bản đưa tin, công ty xây dựng này đã phủ nhận cáo buộc họ vi phạm luật lao động. Doanh nghiệp này nói, nam thực tập sinh Việt Nam được giao nhiệm vụ giống như các đồng nghiệp khác người Nhật Bản và công việc đó không ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi đó, Hiệp hội người lao động Zentoitsu có trụ sở tại Tokyo, tổ chức đại diện cho quyền lợi của nam sinh, nói rằng nam sinh này đáng lẽ được giao nhiệm vụ tháo dỡ các công trình xây dựng, nhưng thay vào đó lại được giao dọn dẹp ở khu vực Fukushima, nơi anh ta có thể tiếp xúc với phóng xạ.

Japan Times cho biết, nam thực tập sinh này đến Nhật Bản từ tháng 9/2015 sau khi ký hợp đồng với công ty xây dựng. Sau đó, anh ta được cử tới Koriyama ở Fukushima hơn 10 lần để khử phóng xạ tại khu dân cư của thành phố trong khoảng thời gian từ tháng 10/2015 đến tháng 3/2016.

Sau đó, nam thực tập sinh này tiếp tục tham gia tháo dỡ các công trình xây dựng ở khu vực cấm vào thuộc thị trấn Kawamata ở Fukushima thậm chí trước khi giới chức Nhật Bản dỡ bỏ hạn chế tiếp cận khu vực này do nồng độ phóng xạ còn tương đối cao. Nam sinh này chỉ nhận được mức lương 140.000 Yên/tháng trong khi các đồng nghiệp Nhật Bản có nhiệm vụ tương tự được hưởng mức lương cao gấp 3.

Nam sinh cho biết, anh không hề được báo trước rằng sẽ phải dọn dẹp ở khu vực nhiễm xạ. Tổng thư ký Hiệp hội người lao động Zentoitsu Shiro Sasaki nói, doanh nghiệp thuê nam sinh trên có thể đã vi phạm Luật Lao động và Luật về an toàn sức khỏe lao động.

Ông Sasaki cho biết, tổ chức này đang hỗ trợ các cuộc thương lượng giữa nam sinh và doanh nghiệp xây dựng và đề nghị doanh nghiệp bồi thường thỏa đáng cho nam sinh. Nam sinh trên đã nghỉ việc tại công ty xây dựng Nhật Bản từ tháng 11 năm ngoái do lo ngại ảnh hưởng đến sức khỏe.

Trong khi đó, Bộ Tư pháp Nhật Bản xác nhận đang tiến hành điều tra vụ việc.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn