Trực thăng Mỹ rơi tại nơi có tên lửa phòng không IS

Thứ sáu, 16/03/2018, 11:28
Theo Southfront, ngày 15/3, một chiếc HH-60 Pave Hawk của Mỹ rơi tại Tây Iraq, gần với Syria - khu vực được phát hiện có tên lửa phòng không của phiến quân.

Southfront dẫn nguồn tin Không quân Mỹ cho biết, chiếc trực thăng HH-60 Pave Hawk có nhiệm vụ tìm kiếm và cứu hộ tại chiến trường Iraq bất ngờ bị rơi vào chiều 15/3 gần thị trấn Qaim ở tỉnh Anbar (Iraq). Lúc bị nạn, trực thăng này chở 7 quân nhân quan chức, nhưng không phải đang thực hiện nhiệm vụ chiến đấu.

Trực thăng quân sự Mỹ.

Ngay sau khi chiếc trực thăng rơi, lực lượng cứu hộ đã có mặt tại hiện trường. Theo những thông tin ban đầu, chưa rõ có ai sống sót hay không. Bộ Tư lệnh miền Trung Mỹ đã ra một thông báo ngắn xác nhận vụ tai nạn:

"Một trực thăng quân sự Mỹ vừa rơi ở Tây Iraq cùng với nhiều quân nhân Mỹ trên đó. Lúc này lực lượng cứu hộ đang có mặt tại hiện trường chiếc trực thăng rơi. Tình hình cụ thể sẽ được thông báo khi có thêm thông tin. Cuộc điều tra sẽ được tiến hành nhằm xác định nguyên nhân tai nạn".

Thông tin ban đầu không đề cập khả năng chiếc trực thăng bị bắn, và theo Bộ Tư lệnh miền Trung Mỹ, không có dấu hiệu gì cho thấy khả năng này. Tuy nhiên, trái với tuyên bố của Mỹ, Kênh truyền hình al-Mayadeen của Lebanon cho biết, toàn bộ 7 người trên trực thăng Mỹ đã thiệt mạng trong vụ tai nạn này.

Dù Mỹ tuyên bố không có dấu hiệu của một vụ tấn công nhưng cách khu vực chiếc HH-60 Pave Hawk bị nạn không xa, nhà chức trách Syria và cả Iraq đã phát hiện được sự hiện diện của tên lửa phòng không trong tay Lực lượng phiến quân.

Nguồn tin của al-Mayadeen cho biết, các nhóm khủng bố ở khu vực này đã tiếp cận với tên lửa đất đối không trong nhiều thập kỷ qua nhưng gặp khó khăn trong việc chế tạo pin nhiệt - đóng vai trò quan trọng trong hoạt động của loại vũ khí này, đây là loại thiết bị đòi hỏi kiến thức và cơ sở vật chất kỹ thuật cao.

Sau khi Mỹ và Anh can thiệp vào Afghanistan năm 2001, những tên lửa Stinger do Mỹ cung cấp lọt vào tay phong trào Taliban và được chúng sử dụng chống lại phương Tây. Nhưng pin nhiệt trên tên lửa có thời hạn sử dụng nhất định nên vũ khí này sẽ bị vô hiệu sau một thời gian.

Do đó, một số nhóm khủng bố đã tìm cách phát triển loại pin nhiệt dùng để thay thế "pin chết" nói trên để tiếp tục sử dụng các tên lửa phòng không vác vai cũ. Khi đó, IS có thể “hồi sinh” hàng ngàn quả tên lửa để đe dọa phương Tây bởi chúng có độ chính xác lên đến 99% khi khóa mục tiêu.

Cựu đặc nhiệm kiêm cố vấn cho Quân đội Anh Chris Hunter nhận định, đây là những thông tin tình báo quan trọng nhất về phiến quân từng được phát hiện. Đây cũng được xem là kỳ tích của IS vì chưa một nhóm khủng bố nào có thể phát triển các thiết bị tinh vi như pin nhiệt, bởi cơ sở vật chất kỹ thuật hạn chế.

Nếu chúng sở hữu bất cứ loại vũ khí phòng không nào, các máy bay chiến đấu Nga-Mỹ sẽ gặp sự uy hiếp nghiêm trọng, mất đi khả năng hỗ trợ hỏa lực mặt đất từ trên không vô cùng quý báu, các lực lượng được Mỹ hậu thuẫn và Quân chính phủ Syria sẽ mất đi lợi thế vô cùng lớn trước IS trên chiến trường; do đó, quá trình tiêu diệt tổ chức khủng bố này sẽ càng khó khăn hơn.

Dù chưa thể xác định trực thăng HH-60 Pave Hawk của Mỹ bị rơi có bị bắn hạ hay không nhưng với thông tin này cũng đủ cho thấy, máy bay không chỉ của Mỹ sẽ phải đối đầu với nguy hiểm khi hoạt động tại khu vực này.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn