Triều Tiên bị nghi kích hoạt lò phản ứng hạt nhân

Thứ bảy, 17/03/2018, 09:03
Các hình ảnh vệ tinh mới cho thấy Triều Tiên được cho là đã bắt đầu kích hoạt lò phản ứng hạt nhân của nước này giữa lúc Bình Nhưỡng phát tín hiệu hòa hoãn với Hàn Quốc và Mỹ.

Trung tâm thử nghiệm khoa học hạt nhân Yongbyon (Ảnh: AFP)

Newsweek dẫn báo cáo của tạp chí phân tích tình báo Jane’s cho biết hình ảnh vệ tinh chụp ngày 25/2 cho thấy có khói tỏa ra từ lò phản ứng nước nhẹ thử nghiệm (ELWR) tại cơ sở nghiên cứu hạt nhân Yongbyon và đây là dấu hiệu cho thấy có hoạt động thử nghiệm tại khu vực này.

Theo Jane’s, ống khói được nhìn thấy trong ảnh chụp vệ tinh chính là ống thoát khí “không thể ngưng tụ” từ khu vực chính của lò phản ứng. Tuy nhiên hiện chưa rõ lò phản ứng hạt nhân này được Triều Tiên vận hành để sản xuất điện hay phục vụ cho chương trình vũ khí.

Theo biên tập viên Rob Munks của Jane’s, “về mặt lý thuyết, nếu lò ELWR chính thức đi vào hoạt động và được chuyển hướng sang sản xuất plutonium và tritium, nó có thể cho phép Triều Tiên mở rộng kho vũ khí hạt nhân”. Tritium là nguyên liệu nhiệt hạch quan trọng nhất sử dụng trong vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, một đại diện của 38 North, trang mạng chuyên theo dõi tình hình Triều Tiên, cho rằng nếu lò phản ứng hạt nhân hoạt động trở lại, điều đó đồng nghĩa với việc Bình Nhưỡng đã nối lại việc sản xuất plutonium và có thể sử dụng chúng cho chương trình vũ khí hạt nhân của nước này.

Trong một năm qua, Jane’s và các nhóm nghiên cứu khác đã phát hiện các hoạt động tăng cường tại một số khu vực ở trung tâm nghiên cứu Yongbyon của Triều Tiên, nơi cách thủ đô Bình Nhưỡng 75 km về phía bắc. Trước đó, 38 North cũng phát hiện dấu hiệu hoạt động của một lò phản ứng hạt nhân ở Yongbyon.

Các thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh tình hình căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên đang có xu hướng hạ nhiệt trong những tuần gần đây. Bình Nhưỡng được cho là đã phát tín hiệu tích cực với Mỹ khi đề xuất đối thoại và được chính quyền Tổng thống Donald Trump chấp thuận. Nội dung đàm phán liên quan tới việc phi hạt nhân hóa Triều Tiên để đổi lấy sự đảm bảo an ninh cho Bình Nhưỡng.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn