Nhân chứng vạch trần sự thật vụ tấn công nghi bằng vũ khí hóa học tại Syria

Thứ sáu, 27/04/2018, 11:54
Tại trụ sở của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học, các nhân chứng khẳng định đoạn video chiếu cảnh họ bị cho là nạn nhân của một vụ tấn công hóa học là giả và được sử dụng như cái cớ để liên quân Mỹ, Anh, Pháp không kích Syria.

Các quan chức Nga và nhân chứng có mặt tại cuộc họp báo tại trụ sở OPCW. (Ảnh: AFP)

Theo Tân Hoa Xã, hơn 10 nhân chứng từ bệnh viện ở thị trấn Douma, Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus của Syria ngày 26/4 đã tham dự cuộc họp báo do Nga tổ chức tại trụ sở của Tổ chức Cấm vũ khí hóa học (OPCW) ở Hà Lan để nói lên sự thật về đoạn video do tổ chức “Mũ Bảo hiểm Trắng”, hay còn gọi là nhóm Phòng vệ Dân sự Syria, do phương Tây bảo trợ công bố.

Đoạn video này từng được chia sẻ rộng rãi trên mạng, trong đó ghi lại cảnh được cho là các nạn nhân của một vụ tấn công hóa học đang được chữa trị tại bệnh viện Douma. Mỹ và các đồng minh từng cáo buộc lực lượng chính phủ Syria gây ra vụ tấn công này và tiến hành cuộc không kích nhằm vào Syria hôm 14/4.

“Chúng cháu đang đứng ở tầng hầm. Chúng cháu nghe thấy tiếng mọi người gào thét rằng nên chạy đến bệnh viện. Chúng cháu chạy qua một đường hầm. Tại bệnh viện họ bắt đầu dội nước lạnh vào người cháu. Cháu không biết tại sao họ làm vậy”, Hassan Diab, 11 tuổi, nói với các phóng viên.

Phía sau Diab là một màn hình lớn, chiếu hình ảnh cậu bé này trong đoạn video do “Mũ Bảo hiểm Trắng” công bố. Hình ảnh từ đoạn video cho thấy cả người Diab đều bị ướt, trong khi cậu bé run rẩy và sợ hãi. Trong khi đó cha của Diab, ông Omar Diab, nói rằng không có ai trong đoạn video này bị nhiễm độc và tất cả mọi người đều khỏe mạnh.

“Lũ trẻ được đưa tới bệnh viện mà không rõ lý do. Sau đó chúng tôi mới biết đó là chuyện bịa đặt. Chúng tôi chưa bao giờ nhìn thấy bất kỳ chất độc hay chất hóa học nào. Cả gia đình tôi cũng chưa thấy bao giờ”, ông Omar Diab khẳng định.

Các bác sĩ, y tá và nhân viên y tế tại bệnh viện Douma xác nhận đúng là có một số người gặp các vấn đề về hô hấp, tuy nhiên triệu chứng đó bắt nguồn từ việc họ tiếp xúc với khói và bụi do các tòa nhà bị đánh bom đổ sập, chứ không phải do vũ khí hóa học.

“Một số người đã hét lên “vũ khí hóa học”, gây ra tình trạng hỗn loạn và sợ hãi. Tuy nhiên, không ai gặp bất kỳ triệu chứng nào của việc tiếp xúc với vũ khí hóa học. Mọi người đều rời bệnh viện sau khi được điều trị. Không ai thiệt mạng trong bệnh viện ngày hôm đó”, Muwaffak Nasrim, nhân viên chăm sóc khẩn cấp tại bệnh viện Douma, cho biết.

“Có những người lạ mặt đứng quay lại quá trình cấp cứu, quay lại tình cảnh hỗn loạn xảy ra lúc đó và quay cả những người bị dội nước. Vụ việc xảy ra trong khoảng 1 giờ. Chúng tôi giúp họ và trả họ về nhà. Không ai chết cả. Không ai chết vì tiếp xúc với chất hóa học”, Ahmad Kashoi, một nhân viên tại bệnh viện Douma, nhớ lại.

Ông Aleksandr Shulgin, đại diện thường trực của Nga tại OPCW, gọi kịch bản dàn dựng thô thiển trong đoạn video giả của tổ chức Mũ Bảo hiểm Trắng là hành động khiêu khích “có chủ đích”. Trong khi tính xác thực của đoạn video vẫn chưa rõ ràng, liên quân Mỹ, Anh, Pháp tuyên bố có đủ bằng chứng cuộc tấn công hóa học đã xảy ra và quyết định tiến hành không kích Syria hôm 14/4.

Hiện các thanh sát viên của OPCW vẫn đang tiến hành điều tra tại Syria để xác minh cáo buộc tấn công hóa học. Mỹ và các nước phương Tây cho rằng hàng chục người đã thiệt mạng trong cuộc tấn công này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn