Ngại đối đầu với Nga, Mỹ ‘mượn tay’ Israel để can dự xung đột ở Syria?

Thứ năm, 26/04/2018, 08:59
Nhà phân tích về vấn đề Trung Đông, ông Abdel Bari Atuan cho rằng, trong thời gian sắp tới Mỹ sẽ vô cùng tốn kém bởi họ sẽ tham gia vào cuộc chiến “bằng tay người khác”, hãng Strategic Culture đưa tin.  

Ảnh: Army

Theo chuyên gia quân sự này, quan điểm của Tổng thống Mỹ Donald Trump và Lầu Năm góc về vấn đề Syria đã ngày càng trở nên rõ ràng. Người Mỹ lên kế hoạch trong những tháng tới sẽ tiếp tục ném bom Syria, tuy nhiên những nỗ lực làm điều này bằng chính bàn tay của mình sẽ dẫn đến cuộc chiến với Nga, do đó Mỹ sẽ tránh được kịch bản này.

Chuyên gia Abdel Bari Atuan cho tin rằng, Lầu Năm góc đã nghĩ ra được một chiến lược để đạt được những thành quả đặt ra ở Trung Đông sau khi khiến một số bên xung đột với nhau còn Mỹ sẽ không trực tiếp can dự. Chiến thuật này được ghi nhận nhiều lần trong lịch sử thế giới.

Bộ Quốc phòng Nga đã công bố những mảnh tên lửa hành trình của liên quân Mỹ, Anh và Pháp bị phòng không của Syria bắn hạ ngày 14/4.

Người Mỹ cần kiểm soát tổng thể khắp nơi mà họ để mắt tới, chuyên gia này cho biết. Theo đó, từ quan điểm Trung Đông và Syria là những mục tiêu ưu tiên. Nơi đây có sự liên quan lợi ích của nhiều nước, trong đó có các siêu cường. Đó là Nga, Abdel Bari Atuan giải thích.

Nga là đối thủ rất không dễ chịu và vô cùng nguy hiểm đối với Mỹ. Chính do đó, Mỹ không muốn công khai đối đầu với Quân đội của Nga. Họ đang tránh phức tạp trong khi cố gắng duy trì mức độ căng thẳng. Tuy nhiên, để đạt được các mục tiêu đề ra, Mỹ cần có sự bùng nổ thực sự.

Và tốt hơn hết là để cho các “đối tác” của mình tham gia vào các sự kiện chứ không phải trực tiếp là Mỹ. Trong trường hợp đó, để thực hiện các kế hoạch thì cần có sự tham gia của Israel, nước đồng mình của Mỹ chống lại Iran.

Trong những tháng tới, Mỹ sẽ tích cực hỗ trợ cho Quân đội Israel, chuyên gia Abdel Bari Atuan cho biết. Trong thời điểm hiện tại, Mỹ tiêu tốn 3,8 tỷ USD mỗi năm để Israel có thể mua sắm khí tài quân sự của Mỹ. Chi phí này sẽ gia tăng theo thời gian.

Mỹ sớm hay muộn sẽ thúc ép Israel tiến hành cuộc xung đột với Syria và trong trường hợp đó thì Israel sẽ làm việc cho Mỹ khi sẵn sàng tham gia vào ngọn lửa Syria đang bùng cháy.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn