Vì sao bác sĩ Hoàng Công Lương phải hầu toà vụ 8 người tử vong?

Thứ ba, 01/05/2018, 09:04
VKSND tỉnh Hòa Bình cáo buộc bác sĩ Hoàng Công Lương thiếu trách nhiệm khi làm việc, để xảy ra hậu quả nghiêm trọng làm 8 bệnh nhân chạy thận tử vong ở bệnh viện đa khoa tỉnh.

Theo lịch, ngày 7/5 tới, TAND TP.Hòa Bình (tỉnh Hòa Bình) mở phiên tòa xét xử sơ thẩm vụ án 8 bệnh nhân tử vong khi chạy thận, xảy ra tại bệnh viện đa khoa tỉnh này hồi tháng 5/2017. Phiên tòa kéo dài 4 ngày, có 2 thẩm phán, 2 kiểm sát viên và 8 luật sư bào chữa.

Các bị can Bùi Mạnh Quốc (32 tuổi, Giám đốc công ty xử lý nước Trâm Anh) bị truy tố tội Vô ý làm chết người.

Hai người còn lại gồm Hoàng Công Lương (32 tuổi, bác sĩ Khoa hồi sức tích cực) và Trần Văn Sơn (28 tuổi, cán bộ Phòng vật tư - Bệnh viện đa khoa tỉnh) bị cáo buộc tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Vi sao bac si Hoang Cong Luong phai hau toa vu 8 nguoi tu vong? hinh anh 1
Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình. Ảnh: H.L.

Bản hợp đồng trị giá 100 triệu

Theo cáo trạng của VKSND tỉnh Hòa Bình, từ 2009, bệnh viện tỉnh mở phòng xử lý nước RO để chạy lọc máu thận nhân tạo. Do chưa thành lập khoa riêng nên bác sĩ Hoàng Công Lương được giao phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo, thuộc Khoa Hồi sức tích cực.

Ngày 20/4/2017, phát hiện hệ thống nước RO bị hỏng, điều dưỡng Nguyễn Thu Hằng đã báo cho Trần Văn Sơn. Sau khi kiểm tra, Sơn và bác sĩ Lương cùng ký tờ trình xin sửa máy lọc thận.

Một tháng sau, ông Trương Quý Dương (Giám đốc bệnh viện) ký hợp đồng cung cấp vật tư để sửa hệ thống lọc nước RO với ông Đỗ Anh Tuấn (Giám đốc công ty Thiên Sơn). Bản hợp đồng này trị giá gần 100 triệu đồng. Cùng ngày, Thiên Sơn ký chuyển nhượng việc lắp đặt vật tư RO với công ty Trâm Anh với số tiền hơn 70 triệu đồng.

Cuối tháng 5/2017, Bùi Mạnh Quốc gặp Sơn tại bệnh viện để sửa máy lọc theo hợp đồng. Cáo trạng xác định sau khi kiểm tra xong vật tư do Quốc cung cấp, Sơn đi về nhà để đối tác tự thực hiện công việc.

Cáo trạng xác định, Quốc đã sử dụng hỗn hợp axit để sục rửa các cột lọc rồi bơm nước để đẩy chất bẩn ra ngoài. Tuy nhiên, do không kiểm tra chỉ số cuối cùng nên Quốc đã để dư lượng axit trong các cột lọc máu.

Vi sao bac si Hoang Cong Luong phai hau toa vu 8 nguoi tu vong? hinh anh 2
Hoàng Công Lương (áo trắng), một trong 3 bị can bị truy tố. Ảnh: H.L.

Vì sao Hoàng Công Lương bị truy tố thiếu trách nhiệm?

Theo cáo buộc, Lương là người phụ trách Đơn nguyên thận nhân tạo và biết việc sửa chữa hệ thống RO bắt đầu từ ngày 28/5.

Sáng 29/5, nam bác sĩ nghe cấp dưới báo đã sửa xong máy lọc, liền ra y lệnh chạy thận nhân tạo cho bệnh nhân khi trong hệ thống máy vẫn còn dư hóa chất của việc sục rửa. VKSND cáo buộc Hoàng Công Lương đã không kiểm tra, xác minh lại thông tin và không báo cáo trưởng khoa.

Khi thấy chỉ số sinh tồn của các bệnh nhân đảm bảo đủ điều kiện chạy thận, Lương đã để máy lọc hoạt động. Quá trình vận hành, nước trong hệ thống có tồn dư lượng axit đã được sử dụng để lọc máu thận cho 18 bệnh nhân.

Cáo trạng nêu, 8h20 ngày 29/5, 18 bệnh nhân đang chạy thận nhân tạo đều có biểu hiện xấu. Dù được cấp cứu ngay sau đó nhưng 8 người không qua khỏi. Theo kết quả giám định của Bộ Công an, các nạn nhân tử vong đều bị ngộ độc hóa chất.

Xét nghiệm mẫu nước trong hệ thống máy lọc, cảnh sát xác định hàm lượng hóa chất bị dư cao gấp 260 lần so với quy chuẩn.

VKSND kết luận, bị can Hoàng Công Lương được đào tạo chuyên môn lọc máu chạy thận. Do đó, với trình độ và trách nhiệm được giao, Lương phải biết rõ quy chuẩn nước được sử dụng trong lọc máu. Bị can 32 tuổi bị cáo buộc đã chủ quan, thiếu trách nhiệm để xảy ra hậu quả đặc biệt nghiêm trọng.

Liên quan vụ án, VKSND cho biết đại diện gia đình 8 người tử vong đã yêu cầu bồi thường tổng số tiền hơn 1 tỷ đồng.

Theo Zing

Các tin cũ hơn