Cử tri Đà Nẵng đề nghị khởi tố bổ sung đối với Vũ 'nhôm'

Thứ sáu, 27/04/2018, 18:26
Ngoài các tội danh đã bị Cơ quan điều tra Bộ Công an khởi tố, cử tri thành phố Đà Nẵng đề nghị khởi tố Phan Văn Anh Vũ (còn gọi Vũ "nhôm") thêm tội danh.

Cử tri Lê Đức Sơn (quận Ngũ Hành Sơn) đề nghị khởi tố thêm tội danh "phản quốc" đối với Phan Văn Anh Vũ.

Sáng 27/4, ông Trương Quang Nghĩa (Bí thư Thành ủy Đà Nẵng) và Đoàn đại biểu Quốc hội thành phố Đà Nẵng tiếp xúc cử tri quận Ngũ Hành Sơn.

Tại đây, các vấn đề nổi cộm thu hút sự quan tâm của dư luận thời gian qua đã được các cử tri chất vấn và kiến nghị lên Đoàn đại biểu Quốc hội.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng lắng nghe các kiến nghị của cử tri quận Ngũ Hành Sơn.

Cử tri Lê Đức Sơn cho rằng: Thời gian gần đây, Đà Nẵng nổi cộm lên nhiều vấn đề và vai trò giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội mới được thể hiện tương đối rõ nét. Nếu quá trình kiểm tra giám sát thực hiện tốt thì các sự việc thời gian gần đây đã hạn chế và ít sai phạm hơn. Do đó kiến nghị tăng cường vai trò giám sát hơn nữa để các thế lực ngầm không thể chi phối bộ máy chính quyền.

Theo ông Sơn, sau khi Vũ “nhôm” bị bắt về tội “làm lộ bí mật nhà nước”, rồi bị khởi tố thêm các tội danh ““Trốn thuế”, “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ”, nhiều cử tri đề nghị đoàn Đại biểu Quốc hội đề nghị Bộ Công an, Viện Kiểm sát Tối cao phải khởi tố bổ sung thêm tội danh “phản quốc”.

“Phải khởi tố tội danh phản quốc đối với Vũ “nhôm” vì là một sỹ quan cao cấp trong ngành đặc biệt nhưng lại mang tài liệu ra nước ngoài, trốn qua Singapore khi bị khởi tố. Đây là hành động phản quốc. Chúng tôi đề nghị các cơ quan chức năng, công an, viện kiểm sát nên bổ sung tội danh phản quốc này để điều tra” ông Sơn đề nghị

Cũng theo ông Sơn, những sự việc của Đà Nẵng thời gian qua đã làm tổn thương đến niềm tự hào của người dân thành phố. Không chỉ người dân thành phố, mà người dân cả nước đang nhìn nhận và theo dõi tình hình của Đà Nẵng hiện nay.

Ông Trương Quang Nghĩa, phát biểu trước cử tri quận Ngũ Hành Sơn.

Ông Trương Quang Nghĩa, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng cho biết: Những ý kiến, đề xuất của bà con cử tri, nhân dân Đà Nẵng sẽ được đoàn đại biểu Quốc hội thành phố tập hợp để có kiến nghị lên Quốc hội, Trung ương giải quyết một cách thấu đáo nhất.

Ông Nghĩa cho rằng, những gì xảy ra với Đà Nẵng trong thời gian qua là sự việc đáng buồn. Nếu công tác giám sát kiểm tra của đoàn Đại biểu Quốc hội, HĐND các cấp làm tốt đã không để lại tình trạng “rất buồn” như hiện nay. Do đó, mong bà con tiếp tục phát huy tiếp vai trò, bàn lĩnh của người dân Đà Nẵng trong quá trình thực hiện và giám sát của mình.

Theo Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, việc xử lý các vấn đề hiện nay là để rút ra những bài học. Việc công khai minh bạch các dự án, các quy hoạch tránh sai sót, khép kín, tránh các quyết định chủ quan của từng cá nhân là mục tiêu hiện nay mà Ban chấp hành, Ban thường vụ và Ban cán sự  Ủy ban đang quyết tâm làm. Thời gian qua, HĐND thành phố với những quyết định, việc làm dựa vào chức năng nhiệm vụ đã đồng hành với UBND thành phố đã làm tốt công tác giám sát, ông Nghĩa tin rằng: trong thời gian tới những sai lầm của chúng ta trong quá trình phát triển sẽ được sửa.

“Với tốc độ phát triển nóng, mong muốn phát triển nhanh như vậy thì rất khó tránh khỏi những sơ suất” ông Nghĩa nói và cho biết,  điều quan trong nhất hiện nay là động viên cán bộ công chức làm việc với động cơ công việc, quyết tâm chính trị để tránh những sai sót, mà vẫn giải quyết được những nhu cầu của người dân.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn