Tình tiết dư luận quan tâm khi khám nhà Vũ nhôm

Thứ sáu, 22/12/2017, 10:15
Trước khi kết thúc khám xét, có 2 chiếc xe biển xanh vào bên trong sân nhà ông Vũ chừng 10 phút rồi chạy ra ngoài.

Đến 21h25 ngày 21/12, việc khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ (Vũ ''nhôm'' tại số 82 Trần Quốc Toản (quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng) kết thúc.

Trước khi kết thúc khám xét, có 2 chiếc xe biển xanh vào bên trong sân nhà ông Vũ chừng 10 phút rồi chạy ra ngoài.

Về thông tin dư luận đồn thổi ông ''Vũ nhôm'' đã bị bắt và công an khám xét tại nhà riêng, Thiếu tướng Lương Tam Quang, Chánh Văn phòng Bộ Công an nói với Pháp luật TP.HCM:

''Tôi chưa nắm được thông tin này''.

Cơ quan chức năng khám xét nhà riêng của ông Phan Văn Anh Vũ tức Vũ ''nhôm''

Ông Phan Văn Anh Vũ thường được gọi với biệt danh là ''Vũ nhôm'' vì trước đây ông này có làm trong lĩnh vực nhôm kính. Nhiều năm trở lại đây, ông Vũ được biết đến là một ''ông trùm'' bất động sản sở hữu nhiều dự án lớn tại nhiều vị trí đắc địa.

Đặc biệt, ông Vũ khuấy đảo thị trường bất động sản khi cùng một đối tác triển khai ''siêu dự án'' lấn biển Khu đô thị quốc tế Đa Phước (Q.Hải Châu).

Chủ đầu tư dự án này là Công ty TNHH The Sunrise Bay (ông Phan Văn Anh Vũ là Chủ tịch Hội đồng thành viên công ty này), tổng mức đầu tư giai đoạn 1 là hơn 4.465 tỉ đồng.

Tháng 9/2012, cơ quan điều tra Bộ Công an đã tiến hành điều tra một số dự án có liên quan đến ông Vũ.

Cụ  thể là: Khu Công viên An Đồn, Khu đô thị Harbour Ville của Công ty CP Đầu tư Mega, Khu đất tại đường 2/9 - Phan Thành Tài đường quy hoạch, Dự án Phú Gia Compoud phường Tam Thuận, quận Thanh Khê, Khu dịch vụ du lịch nhà hàng - café - bar và bến du thuyền (khu vực trước Trung tâm Truyền hình Việt Nam tại TP.Đà Nẵng, phía Tây cầu Rồng), Dự án khu đô thị quốc tế Đa Phước, Lô 12 khu B4.1 khu dân cư An Cư mở rộng phường Phước Mỹ, quận Sơn Trà, Khu đô thị sinh thái Phú Gia ven sông (Phú Gia Villa Compound phường Hòa Xuân, quận Cẩm Lệ), Khu du lịch ven biển đường Trường Sa (4,5ha phường Hòa Hải, quận Ngũ Hành Sơn).

Trong số các dự án này, có một dự án việc giảm giá tiền sử dụng đất và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất khi chưa hoàn thành hệ thống hạ tầng kỹ thuật là không đúng quy định của pháp luật về đất đai từ phía các cơ quan quản lý nhà nước, tạo điều kiện cho chủ đầu tư thực hiện các giao dịch, gây thất thoát cho ngân sách nhà nước và tiềm ẩn nhiều nguy cơ khiếu kiện về đất đai do người mua không nhận được đất trên thực tế theo hợp đồng.

Ngoài ra, cơ quan điều tra cũng tiến hành điều tra 31 nhà, đất công sản và nhà đất  liên quan đến ông Vũ trong việc mua bán. Đa số các nhà đất công sản trên được mua bán không qua đấu giá.

Việc xác định giá và hệ số sinh lợi ở các khu đất này có biểu hiện làm lợi cho doanh nghiệp. Sau khi doanh nghiệp mua nhà đất công sản không sử dụng được mục đích như tờ trình xin mua như ban đầu mà đem bán để hưởng giá trị chênh lệch.

Tại các khu đất nhà công sản không nộp tiền đúng thời gian qui định nhưng UBND TP.Đà Nẵng vẫn ban hành quyết định giảm 10% tiền sử dụng đất gây thất thoát cho ngân sách nhà nước.

Theo Đất Việt

Các tin cũ hơn