Sở GTVT ra quy định về sử dụng xe máy điện ở TP.HCM

Thứ năm, 21/12/2017, 15:12
Sở GTVT TP.HCM đã kiến nghị UBND TP.HCM chấp thuận cho thí điểm dịch vụ cho thuê 1000 xe máy điện trong khu vực trung tâm quận 1 (TP.HCM) trong thời gian 6 tháng.


Đặt thuê xe trên di động

Theo Sở GTVT TP.HCM, trong thời gian thí điểm, sẽ có 1000 xe máy điện được bố trí tại 74 vị trí trên vỉa hè. Mỗi vị trí rộng khoảng 6-10m2, bố trí được từ 12-20 xe và cách nhau 200-300m.

Để thuê được xe máy điện này, người thuê cần cài đặt ứng dụng Vimotor trên điện thoại di động. Sau đó sử dụng ứng dụng này để dò tìm và xác định vị trí điểm cho thuê xe máy điện gần nhất. Khi đến nơi, người dùng sẽ quét mã để mở khóa và bắt đầu sử dụng xe để di chuyển.

Khi kết thúc chuyến đi, người dùng đậu xe vào đúng chỗ quy định để khóa xe và hoàn tất việc thanh toán thông qua ứng dụng. Ngoài ra, trong trường hợp người dùng chưa muốn kết thúc chuyến đi, xe máy điện có chức năng khóa tạm thời.

Trung tâm quận 1 (TP.HCM) được đề nghị chọn thí điểm xe máy điện.

Theo Sở GTVT TP.HCM, cước phí cho thuê dịch vụ khởi điểm là 3.000 đồng cho 10 phút đầu tiên. Mỗi 5 phút tiếp theo là 1.500 đồng. Thời gian trung bình cho một lần sử dụng từ 15-20 phút (tương đương khoảng 4.500-6.000 đồng/lượt).

Việc thanh toán được thực hiện theo hình thức nạp tiền vào tài khoản sau đó trừ dần. Tuy nhiên thời gian đầu, sẽ miễn phí sử dụng từ 1-3 tháng để khuyến khích người dân sử dụng.

Sau khi triển khai thí điểm ở quận 1, đơn vị đầu tư dự kiến mở rộng ra toàn thành phố với 50.000 xe vào cuối năm thứ 3 hoạt động.

Kéo giảm ùn tắc, ô nhiễm môi trường

Ông Phạm Đình Đức, Trưởng phòng Quản lý Vận tải (Sở GTVT TP.HCM) cho hay, thông tin trên đây mới là đề xuất của Công ty TNHH Công nghệ IOT Thông minh Việt Nam và đang chờ quyết định chính thức từ thành phố.

Theo ông Đức, việc thí điểm dịch vụ thuê xe máy điện nhằm để đa dạng hóa lĩnh vực vận tải hành khách công cộng, hỗ trợ tốt cho xe buýt. Các điểm bố trí xe điện được đặt gần các trạm dừng, nhà chờ xe buýt,…Trong tương lai loại hình này còn hỗ trợ tốt cho các loại hình vận tải công cộng khác như Metro, BRT.

Ông Bùi Xuân Cường, Giám đốc Sở GTVT TP.HCM cho biết việc đưa vào sử dụng các xe điện ở khu vực trung tâm thành phố sẽ góp phần kéo giảm ùn tắc giao thông, ô nhiễm môi trường và trên thế giới có nhiều thành phố đã thực hiện loại hình này.

Theo ông Cường, hiện có nhiều doanh nghiệp đang xin triển khai thí điểm các tuyến xe điện chạy ở trung tâm thành phố, sở ủng hộ việc này. Tuy nhiên Sở GTVT TP.HCM sẽ cân nhắc vì vấn đề này còn liên quan nhiều thứ như chi phí đầu tư, vận hành, việc bố trí các địa điểm tiếp điện (sạc điện), xử lý khi phương tiện hết điện…

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn