Bác sĩ Hoàng Công Lương gửi tâm thư “chắt lọc từ nước mắt” đến Tổng Bí thư

Thứ bảy, 21/04/2018, 16:31
“Lá thư này là tâm thư được chắt lọc từ nước mắt, niềm tin của mình với mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ giúp đỡ cho xem xét lại bản chất vụ án, xét xử đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng; đúng người, đúng tội”, BS Lương chia sẻ.

bac si hoang cong luong gui tam thu “chat loc tu nuoc mat” den tong bi thu hinh anh 1

BS Lương được tại ngoại, trở về nhà cùng con gái gần 1 năm về trước.

Liên quan đến vụ tai biến chạy thận tại Hòa Bình làm 8 người chết, ngày 20/4, bác sĩ Hoàng Công Lương đã viết tâm thư gửi Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng, Thủ tướng Chính phủ và các lãnh đạo Nhà nước.

Bác sĩ Lương hiện là bị can trong vụ án Vô ý làm chết người, thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra trong sự cố y khoa khiến 8 người tử vong tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình ngày 29/5/2017.

Trong tâm thư, bác sĩ Lương cho biết, anh đã suy nghĩ đấu tranh tinh thần rất khó khăn mới dám viết lá thư này gửi đến các vị lãnh đạo Đảng và Nhà nước.

Cũng theo BS Lương, lá thư này là tâm thư được chắt lọc từ nước mắt, niềm tin của mình với mong muốn lãnh đạo Đảng, Nhà nước, Chính phủ giúp đỡ cho xem xét lại bản chất vụ án, xét xử đảm bảo công khai, minh bạch, công bằng; đúng người, đúng tội.

Trong thư, BS Lương kể lại diễn biến sự việc. Cụ thể: Ngày 28/5/2017, công việc sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO được thực hiện bởi Công ty Cổ phần Dược phẩm Thiên Sơn. Phòng vật tư-trang thiết bị y tế của Bệnh viện có cử người giám sát quá trình này.

Ngày 29/5/2017, sau khi nhận được thông báo đã sửa chữa bảo dưỡng xong hệ thống nước RO, có thể chạy thận hoạt động bình thường (có biên bản bàn giao), các điều dưỡng khởi động hệ thống nước RO, thấy các chi số trong giới hạn bình thường.

Vì thế sau khi rửa máy thận, kiểm tra (test) máy thận thấy các chỉ số bình thường, các điều dưỡng đã lắp quả lọc máu vào máy, thấy máy hoạt động bình thường. Bác sĩ Lương cùng hai bác sĩ khác chia nhau đến các buồng bệnh khám sàng lọc cho bệnh nhân.

Tuy nhiên, chạy thận nhân tạo được hơn 30 phút, một số bệnh nhân xuất hiện triệu chứng ngứa khắp người, tức ngực, khó thở, đau bụng, tiêu chảy, buồn nôn. Ngay lập tức, việc chạy thận nhân tạo cho tất cả các bệnh nhân đều dừng lại. Đồng thời tất các y bác sĩ của Đơn nguyên thận nhân tạo, sau đó có sự hỗ trợ của Đơn nguyên hồi sức tích cực nhanh chóng cấp cứu cho các nạn nhân.

Sự cố hy hữu đã khiến 8 bệnh nhân tử vong, 120 bệnh nhân suy thận mạn phải chuyển về các bệnh viện tại Hà Nội để chạy thận nhân tạo. Nguyên nhân tử vong sau đó được xác định là do trước đó một ngày, đơn vị sửa chữa bảo dưỡng đã bất cẩn để tồn dư một lượng lớn hóa chất trong hệ thống nước RO để chạy thận nhân tạo.

Theo bác sĩ Lương, về sự cố chạy thận ở Hòa Bình, Hội đồng Chuyên môn đã kết luận: Các bác sĩ và điều dưỡng đã thực hiện chạy thận nhân tạo theo đúng quy trình chạy thận nhân tạo do Bộ Y tế ban hành.

Khi xảy ra sự cố, bác sĩ đã xử trí cấp cứu bệnh nhân theo đúng phác đồ điều trị. Hội đồng cũng kết luận, nguyên nhân sự cố nghĩ nhiều đến nguồn nước RO không đảm bảo chất lượng. Sau đó, cơ quan chức năng xác định, nguyên nhân gây tử vong là do tồn dư hóa chất sau sửa chữa, bảo dưỡng hệ thống nước RO, gây ngộ độc Florua cho người bệnh.

Bác sĩ Lương cho rằng, nhiệm vụ và trách nhiệm đảm bảo nguồn nước chạy thận RO là do bệnh viện, phòng Vật tư và đơn vị bảo dưỡng. Các bác sĩ chỉ là người sử dụng nguồn nước RO phục vụ cho công tác điều trị chạy thận nhân tạo sau khi đã được bàn giao.  Bác sĩ điều trị không buộc phải gánh trách nhiệm không thuộc về chuyên môn của mình.

Chia sẻ về cáo trạng của Viện Kiểm sát, bác sĩ Lương cho biết rất bàng hoàng, đau xót.

Theo Dân Việt

Các tin cũ hơn