Thanh tra Công ty Tân Thuận, yêu cầu kiểm điểm ông Tất Thành Cang

Thứ hai, 07/05/2018, 09:15
Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM yêu cầu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng hơn 32ha đất của Công ty Tân Thuận cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM, Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang đã chấp thuận chủ trương chuyển nhượng hơn 32ha đất đã đền bù của Công ty TNHH một thành viên Đầu tư và xây dựng Tân Thuận (Công ty Tân Thuận) tại dự án khu dân cư Phước Kiển, huyện Nhà Bè và chấp thuận chuyển nhượng cho Công ty cổ phần Quốc Cường Gia Lai là không đúng thẩm quyền và chưa đúng quy định của pháp luật, không báo cáo thường trực Thành ủy và Ban thường vụ Thành ủy trước khi quyết định.

Đồng thời, ông Cang thiếu kiểm tra việc thực hiện các kết luận chỉ đạo của mình, việc chuyển nhượng có nguy cơ gây thất thoát lớn cho Đảng bộ TP.

Ban thường vụ Thành ủy yêu cầu Phó bí thư thường trực Thành ủy Tất Thành Cang kiểm điểm trách nhiệm trong vụ chuyển nhượng trên và báo cáo cấp thẩm quyền xem xét.

Đó là nội dung thông tin kết luận của Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM dưới sự chủ trì của ông Nguyễn Thiện Nhân - ủy viên Bộ Chính trị, bí thư Thành ủy - chiều 6-5, sau khi xem xét báo cáo bước đầu của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy.

Thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận

Ban thường vụ Thành ủy cũng cho rằng việc chuyển nhượng phần đất trên là không đúng với thẩm quyền quy định tại điều 3 và điều 6 quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu Đảng bộ TP (Ban thường vụ quyết định chuyển nhượng sở hữu tài sản là nhà, quyền sử dụng đất).

Việc chuyển nhượng đất đã đền bù không qua đấu giá cũng trái với nghị định 91/2015/NĐ-CP ngày 13-10-2015 của Chính phủ; không đúng với nghị định số 44/2014/NĐ-CP ngày 15-5-2014 của Chính phủ quy định về giá đất. Ban thường vụ Thành ủy xác định Công ty Tân Thuận là doanh nghiệp kinh tế của Đảng bộ TP nhưng trong việc chuyển nhượng đất đã đền bù, công ty không đặt lợi ích của Đảng bộ lên hàng đầu (vi phạm các quy định của Ban thường vụ Thành ủy về quản lý các doanh nghiệp thuộc sở hữu của Thành ủy và các quy định pháp luật của Nhà nước, gây hậu quả nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng).

Công ty cũng đã vi phạm khoản 1 điều 22 nghị định số 91 về đầu tư vốn nhà nước vào doanh nghiệp và quản lý, sử dụng vốn, tài sản tại doanh nghiệp.

"Đến nay hai bên đã hoàn tất việc chấm dứt hợp đồng và không gây thiệt hại kinh tế cho Công ty Tân Thuận. Qua kiểm tra của Ủy ban Kiểm tra Thành ủy cũng chưa phát hiện dấu hiệu tiêu cực liên quan đến lợi ích cá nhân".

Ban thường vụ Thành ủy TP.HCM

Ban thường vụ Thành ủy giao Ban cán sự Đảng UBND TP chỉ đạo UBND TP đề nghị Thanh tra TP tiến hành thanh tra toàn diện Công ty Tân Thuận trong tháng 5 và tháng 6-2018, xử lý trách nhiệm của các cá nhân liên quan theo đúng quy định của pháp luật và quy định của Ban thường vụ Thành ủy.

Đồng thời, tạm đình chỉ chức vụ tổng giám đốc của ông Trần Công Thiện để kiểm điểm và xử lý trách nhiệm.

Một góc khu đất tại xã Phước Kiển, huyện Nhà Bè nằm trong dự án của Công ty Tân Thuận

Văn phòng Thành ủy thiếu trách nhiệm

Trong khi đó, Ban thường vụ Thành ủy cũng cho rằng Văn phòng Thành ủy đã không thực hiện đúng và đầy đủ trách nhiệm là cơ quan đại diện chủ sở hữu (Thành ủy TP.HCM) tại Công ty Tân Thuận và đối với Đảng bộ TP.

Thiếu trách nhiệm, không kiểm tra, giám sát hoạt động của Công ty Tân Thuận đầy đủ, không thẩm định nghiêm túc các đề xuất của Công ty Tân Thuận với Văn phòng Thành ủy, gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng.

Văn phòng Thành ủy đã trình phê duyệt phương án chuyển nhượng đất đã đền bù của Công ty Tân Thuận sai quy trình và không đúng thẩm quyền được quy định tại quyết định 1087-QĐ/TU ngày 31-3-2009 của Ban thường vụ Thành ủy về ban hành quy chế quản lý, sử dụng tài sản là nhà, quyền sử dụng đất tại các công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên thuộc sở hữu của Đảng bộ TP.

Văn phòng Thành ủy đã đề xuất chỉ định đối tác chuyển nhượng là Công ty Quốc Cường Gia Lai mà không qua đấu giá là vi phạm nghị định số 91 và quyết định số 1087-QĐ/TU ngày 31-3-2009.

Không thẩm định giá đề xuất chuyển nhượng của Công ty Tân Thuận khi giá này không phù hợp với điều kiện thị trường, sẽ gây thất thoát nghiêm trọng nếu Ban thường vụ Thành ủy không chỉ đạo hủy hợp đồng kịp thời.

Ủy ban Kiểm tra Thành ủy sẽ tiếp tục kiểm tra dấu hiệu vi phạm của lãnh đạo Văn phòng Thành ủy và các cá nhân liên quan, xử lý trách nhiệm theo quy định của Đảng và pháp luật, báo cáo Ban thường vụ Thành ủy trong tháng 6-2018.

Như PV thông tin, ngày 20-4, Bí thư Thành ủy TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân đã giao Ủy ban Kiểm tra Thành ủy kiểm tra các dấu hiệu vi phạm trong vụ chuyển nhượng hơn 32ha đất tại Phước Kiển cho Công ty Quốc Cường Gia Lai.

Theo đó, ngày 5-6-2017, Công ty Tân Thuận đã ký chuyển nhượng phần đất trên cho Công ty Quốc Cường Gia Lai với giá chỉ 1,29 triệu đồng/m2.

Theo TTO

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích