Triều Tiên nêu điều kiện nối lại đàm phán với Hàn Quốc

Thứ sáu, 18/05/2018, 08:40
Triều Tiên ngày 17/5 tuyên bố sẽ không ngồi vào bàn đàm phán với Hàn Quốc chừng nào hai bên chưa giải quyết được các vấn đề dẫn tới việc dừng cuộc gặp cấp cao trong tuần này.

Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in bắt tay nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh liên Triều hồi tháng 4 (Ảnh: Reuters)

“Bản chất mối quan hệ tương lai giữa Hàn Quốc và Triều Tiên sẽ chỉ phụ thuộc vào hành động của Hàn Quốc. Sẽ không hề dễ dàng để có thể ngồi xuống bàn đàm phán với chính quyền hiện tại của Hàn Quốc chừng nào chưa giải quyết được tình hình phức tạp dẫn tới việc dừng cuộc gặp cấp cao giữa Hàn Quốc và Triều Tiên vừa qua”, hãng thông tấn quốc gia Triều Tiên (KCNA) dẫn lời Chủ tịch Ủy ban Thống nhất Hòa bình Triều Tiên Ri Son Gwon cho biết.

Ông Ri Son Gwon cũng chỉ trích Hàn Quốc vì tham gia cuộc tập trận Max Thunder với Mỹ và cho phép “những kẻ vô đạo đức” lên tiếng tại Quốc hội. Mặc dù tuyên bố của ông Ri không nêu đích danh “kẻ vô đạo đức” là ai, song trước đó ông Thae Yong Ho, nhà ngoại giao Triều Tiên đào tẩu sang Hàn Quốc từ năm 2016, đã tổ chức cuộc họp báo tại trụ sở Quốc hội Hàn Quốc để công bố cuốn hồi ký chỉ trích Triều Tiên.

“Trong vấn đề này, chính quyền Hàn Quốc đương nhiệm đã cho thấy rõ sự kém cỏi và thiếu năng lực khi thiếu đi sự nhạy cảm cơ bản trong bối cảnh hiện nay”, ông Ri cho biết.

Để phản đối cuộc tập trận thường niên Max Thunder giữa lực lượng không quân Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 100 máy bay, Triều Tiên đã bất ngờ tuyên bố hủy cuộc hội đàm cấp cao với Hàn Quốc, dự kiến diễn ra vào ngày 16/5. Ngoài ra, Bình Nhưỡng cũng dọa sẽ dừng cuộc gặp cấp cao giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, dự kiến diễn ra vào ngày 12/6 tại Singapore.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn