Ông Trump nói về khả năng bổ nhiệm con gái làm đại sứ Mỹ tại LHQ

Thứ tư, 10/10/2018, 08:45
Tổng thống Donald Trump đã đưa ra quan điểm về việc con gái ông Ivanka Trump, cố vấn cấp cao Nhà Trắng, có thể trở thành đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc thay thế người vừa từ chức.

Tổng thống Donald Trump và con gái Ivanka (Ảnh: AFP)

Phát biểu trước các phóng viên hôm 9/10, Tổng thống Donald Trump cho biết ông đã có danh sách gồm 5 ứng cử viên để có thể thay thế bà Nikki Haley - người vừa xin từ chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc.

Nhà lãnh đạo Mỹ tiết lộ cựu Phó Cố vấn an ninh quốc gia Dina Powell là một trong những người trong danh sách. Bà Powell đã rời chính quyền Trump từ đầu năm nay sau khi đảm nhận chức vụ phó cố vấn an ninh quốc gia với nhiệm vụ trọng tâm là các chính sách về Trung Đông.

Tổng thống Trump cũng nói với các phóng viên tại Nhà Trắng rằng con gái ông, Ivanka Trump, sẽ trở thành một đại sứ “tuyệt vời” tại Liên Hợp Quốc. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo Mỹ cũng thừa nhận rằng việc bổ nhiệm con gái có thể khiến ông vấp phải cáo buộc “gia đình trị”.

“Tôi nghĩ Ivanka sẽ rất tuyệt vời. Nhưng tôi có thể bị cáo buộc là gia đình trị, mặc dù tôi không chắc liệu còn có ai đủ năng năng lực hơn trên thế giới nữa không”, The Hill dẫn lời ông Trump nói.

Về phần mình, Ivanka Trump đã phủ nhận khả năng rằng cô sẽ thay thế vị trí của Đại sứ Haley tại Liên Hợp Quốc. Con gái Tổng thống Trump cùng chồng Jared Kushner hiện là cố vấn cấp cao tại Nhà Trắng.

“Được phụng sự tại Nhà Trắng bên cạnh rất nhiều đồng nghiệp tuyệt vời là một vinh hạnh, và tôi biết tổng thống sẽ bổ nhiệm một người thay thế phù hợp cho Đại sứ Haley. Nhưng tôi không phải là sự thay thế đó”, Ivanka viết trên Twitter.

Tổng thống Trump cho biết Đại sứ Haley sẽ hỗ trợ ông trong việc tìm kiếm người thay thế tại Liên Hợp Quốc. Ông chủ Nhà Trắng dự kiến sẽ thông báo lựa chọn của mình trong 2-3 tuần tới.

Đại sứ Haley đã thông báo quyết định từ chức trong cuộc họp với Tổng thống Trump tại Nhà Trắng hôm 9/10. Trước đó một tuần, bà Haley đã gửi đơn xin từ chức tới ông Trump, nói rằng bà muốn tạm dừng các công việc của chính quyền và hứa sẽ ủng hộ ông Trump trong cuộc bầu cử vào năm 2020. Tổng thống Trump đã chấp thuận đơn từ chức của Đại sứ Haley, mô tả bà là một người “tuyệt vời” và ca ngợi những đóng góp của bà tại Liên Hợp Quốc.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và Tổng thống Trump (Ảnh: Fox)

Mặc dù lý do bà Haley đột ngột thôi chức Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc, một trong những vị trí quan trọng trong chính quyền của Tổng thống Trump, vẫn chưa thực sự rõ ràng, song CNN vẫn chỉ ra một số giả thuyết dẫn tới quyết định bất ngờ của bà Haley.

Thứ nhất, bà Haley có thể cảm thấy bị “lu mờ” trước Cố vấn An ninh Quốc gia John Bolton và Ngoại trưởng Mike Pompeo - hai “ngôi sao” trong nội các của ông Trump và là những người theo đuổi đường lối đối ngoại cứng rắn. Mặc dù Đại sứ Haley thường có những phát ngôn cứng rắn tại Liên Hợp Quốc, song về bản chất bà vẫn ủng hộ các chính sách ôn hòa nhiều hơn. Bà Haley cũng từng nhiều lần bất đồng quan điểm với Tổng thống Trump, bao gồm vấn đề Nga.

Thứ hai, Đại sứ Haley có thể cần kiếm nhiều tiền hơn so với công việc hiện tại. Bà Haley đã từng nhiều năm làm việc cho chính quyền Mỹ, song đây không phải là những công việc mang lại nhiều lợi nhuận. Trong khi đó, báo cáo tài chính năm 2018 của bà Haley cho thấy bà đang có những khoản nợ lớn. Bà Haley cũng đang có hai người con sắp và đang học đại học, do vậy bà có thể bị hấp dẫn trước các công việc với mức lương cao ở khu vực tư nhân mà một người có hồ sơ như bà hoàn toàn có thể xứng đáng nhận được.

Thứ ba, Đại sứ Haley có thể nghỉ công việc hiện tại để chuẩn bị cho chiến dịch tranh cử Tổng thống Mỹ. Tuy vậy, bà Haley từng lên tiếng phủ nhận khả năng này.

Theo Dân Trí

Các tin cũ hơn