Cử tri Thủ Thiêm đề nghị thu hồi 51 dự án trả đất lại cho dân

Thứ bảy, 20/10/2018, 10:17
Tại buổi tiếp xúc với Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân sáng nay 20/10, nhiều cử tri quận 2 tiếp tục bày tỏ bức xúc với việc giải toả đền bù, thu hồi đất khu đô thị mới Thủ Thiêm, đồng thời đề nghị chính quyền thu hồi 51 dự án lấy đất trả lại cho dân và đưa vấn đề này ra kỳ họp Quốc hội tới.

Cử tri Cao Thanh Ca, ở phường Bình Khánh, quận 2 cho biết, dù đã mất niềm tin vào nhiều lãnh đạo quận và thành phố thời gian qua nhưng vẫn đặt niềm tin vào Uỷ viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành uỷ TP.HCM Nguyễn Thiện Nhân. Cử tri này hy vọng, Bí thư Nhân tiếp tục lên tiếng về những bức xúc của người dân Thủ Thiêm. 

Cử tri đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm ra Quốc Hội

Ông Ca đề nghị đưa vấn đề Thủ Thiêm vào kỳ họp Quốc hội ngày 22/10 tới để làm rõ những sai phạm của các cá nhân, tổ chức liên quan trong quá trình giải toả, đền bù, thu hồi đất của người dân. Đặc biệt, trong phạm vi 160ha nằm ngoài ranh giới quy hoạch của 5 phường.

Bên cạnh đó, người dân Thủ Thiêm cũng không đồng thuận với kết quả kiểm tra của Thanh tra Chính phủ (TTCP). Việc chính quyền TP.HCM dựa vào kết quả thanh tra để xin lỗi người dân trong khi có nhiều điểm chưa được làm người dân không đồng thuận.

Ông Ca cho rằng, dự án Khu đô thị mới Thủ Thiêm không có quyết định thu hồi đất nhưng vẫn lấy đất của dân, cưỡng chế nhà dân. Việc lấy 160ha đất tái định cư của người dân để chia cho 51 dự án trong khi thông báo của TTCP vẫn không nói rõ vi phạm.

Cử tri đề nghị sớm giải quyết chỗ ở cho người dân.

Còn cử tri Nguyễn Thị Bạch Tuyết, phường An Khánh đề nghị tổ đại biểu Quốc hội, nhanh chóng giải quyết chỗ ở cho người dân, hiện vẫn còn nhiều người chưa có chố ở ổn định.

Gia đình bà Tuyết 2 lần bị giải toả, đến nay, bà không có chỗ ở ổn định mà phải đi ở nhờ nhà người thân. “Tôi ở chung cư Cô Giang, bị giải tỏa về quận 2 nhưng về đây lại bị giải tỏa nữa. Trong khi nhiều cán bộ có chức quyền nhà đất rất nhiều, dân mất nhà, phải đi mướn nhà trọ”, bà Tuyết bức xúc.

Bà Lê Thị Bạch Tuyết yêu cầu trả lại đất cho dân.

Tương tự, cử tri Lê Thị Bạch Tuyết, phường Bình Trưng Tây cho rằng, Quyết định 367 là 160ha cho nhân dân ở, liền kề với khu đô thị mới Thủ Thiêm. Lãnh đạo Chính phủ cũng nói dù có triển khai cũng phải chừa 160ha đất cho dân.

“Tôi yêu cầu thu hồi lại 160ha của 51 dự án để trả lại đất cho dân. Tôi không đồng tình với cách UBND TP.HCM giải quyết, sao lại bất hồi tố? Phải thu hồi đất trả lại cho dân. Lấy đất của dân với giá rẻ mạt giao cho nhà đầu tư. Sau đó nhà đầu tư bán với giá 350 triệu đồng/m2”.

Theo Tiền Phong

Các tin cũ hơn