Điện Kremlin tiết lộ mục đích chính của cuộc gặp thượng đỉnh Putin – Trump

Thứ ba, 30/10/2018, 10:30
Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris, Pháp vào ngày 11/11 tới, bên lề các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Tổng thống Mỹ Trump, Tổng thống Nga Putin

Ria Novosti đưa tin, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov ngày 29/10 cho biết, Tổng thống Nga Vladimir Putin muốn thảo luận với người đồng cấp Mỹ Donald Trump về kế hoạch của Washington rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF) khi hai nhà lãnh đạo này gặp nhau ở thủ đô Paris của nước Pháp vào ngày 11/11 tới.

Phát biểu trước báo giới, ông cho biết các Tổng thống Nga và Hoa Kỳ theo truyền thống có nhiều chủ đề mà họ cần trao đổi quan điểm. "Vẫn còn rất nhiều vấn đề liên quan tới sự ổn định chiến lược, nhất là trong bối cảnh Mỹ tuyên bố ý định rút khỏi Hiệp ước Các lực lượng hạt nhân tầm trung (INF). Tất cả điều này chắc chắn sẽ nằm trong chương trình nghị sự", ông Peskov nói đồng thời cho biết thêm, các nhà lãnh đạo cũng sẽ thảo luận về vấn đề quan hệ song phương.

Theo kế hoạch, Tổng thống Nga Putin và Tổng thống Mỹ Trump sẽ tiến hành cuộc gặp thượng đỉnh ở Paris, Pháp vào ngày 11/11 tới, bên lề các sự kiện kỷ niệm 100 năm ngày kết thúc Chiến tranh Thế giới thứ nhất.

Cuộc gặp thượng đỉnh lần trước giữa hai nhà lãnh đạo Nga và Mỹ diễn ra vào tháng Bảy tại Helsinki, Phần Lan. Các Tổng thống đã thảo luận gần như toàn bộ các quan hệ song phương, các chương trình nghị sự quốc tế, và các thỏa thuận đã đạt được ở một số khu vực.

Quan hệ Nga và Mỹ tiếp tục có thêm mâu thuẫn khi Tổng thống Donald Trump mới đây đe dọa rút khỏi INF, với cáo buộc Nga vi phạm các điều khoản trong thỏa thuận này. Tuy nhiên, phía Nga khẳng định tuân thủ nghiêm chỉnh INF, trong khi Mỹ luôn vi phạm thỏa thuận.

INF là Hiệp ước loại bỏ các tên lửa tầm trung và tầm ngắn được Liên Xô và Hoa Kỳ ký năm 1987. Theo đó, các bên cam kết phá hủy tất cả các tên lửa đạn đạo và hành trình phóng từ mặt đất có tầm bắn từ 500-5500km, cũng như không được sản xuất, thử nghiệm và triển khai chúng trong tương lai.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn