Phát hiện mới có thể là chìa khóa chữa ung thư

Thứ ba, 30/10/2018, 12:07
Các nhà khoa học cho rằng với cơ chế điều trị mới, các tế bào ác tính sẽ có thể tự động chết mà không cần sự can thiệp của các hóa chất độc hại bơm vào cơ thể.

Các nhà nghiên cứu tới từ Đại học Northwestern Feinberg, Illinois, Mỹ đưa ra kết luận tất cả các tế bào trong cơ thể của con người đều chứa một “mã chết chóc” mà nếu được kích hoạt sẽ gây ra cơ chế tự hủy của chính nó và tin rằng đây là phát hiện quan trọng trong cuộc chiến chống ung thư trong tương lai.

Theo họ, các tế bào ác tính sẽ có thể tự động “tự tử” mà không cần sự can thiệp của các hóa chất độc hại bơm vào cơ thể.

Các nhà khoa học tin rằng mỗi tế bào ung thư đều có một mã tự hủy.  (Ảnh minh họa)

Việc trị liệu hóa trị hiện nay dựa trên cơ chế các tác nhân bảo vệ bên trong các tế bào sẽ kích hoạt các "mã chết chóc" nếu phát hiện tế bào đó đang biển đổi thành tế bào ung thư. Mã này được tích hợp trong các axit ribonucleic (RNA) và phân tử ARN nhỏ không mã hóa (microRNA). Hóa trị khi được đưa vào cơ thể sẽ kích hoạt các RNA từ đó kích hoạt luôn các “mã chết chóc” bên trong các tế bào.

Như vậy, nếu nắm được “mã chết chóc” chúng ta có thể kích hoạt cơ chế tự hủy của tế báo ác tính mà không cần phải sử dụng tới hóa trị. Thực tế hiện nay cho thấy hóa trị có nhiều tác dụng phụ có thể gây ra ung thư thứ cấp vì nó tấn công và phá vỡ bộ gen.
“Chúng ta có thể sử dụng axit ribonucleic (RNA), đưa chúng vào trong các tế bào và kích hoạt công tắc tự diệt này”, ông Marcus E. Peter, giáo sư về chuyển hóa ung thư tại trường Đại học Northwestern Feinberg, cho biết.

Mục tiêu của chúng tôi không phải là tạo ra một chất độc nhân tạo mới. Tôi muốn mọi thứ diễn ra tự nhiên. Tôi muốn sử dụng một cơ chế được thiết kế một cách tự nhiên”,giáo sư này nói thêm.

Theo vị giáo sư, ông và các cộng sự đang nghiên cứu tạo ra các microRNA nhân tạo mạnh hơn có khả năng tiêu diệt triệt để các tế bào ung thư cũng như tìm thêm nhiều cách để kích hoạt mã chết chóc trong mỗi tế bào.

Theo  VTC

Các tin cũ hơn