Bí thư Quảng Bình chỉ đạo xử lý nghiêm vụ tát 231 cái vào má học sinh

Thứ ba, 27/11/2018, 14:09
Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh và xử lý nghiêm với sự việc "học sinh bị tát 231 cái vào mặt", báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 5-12.

Ngày 27-11, dưới sự giám hộ của Ban Giám hiệu Trường THCS Duy Ninh, các cơ quan chức năng huyện Quảng Ninh (Quảng Bình) tiếp tục làm việc với một số học sinh lớp 6.2 để điều tra, làm rõ vụ án "Hành hạ và làm nhục người khác" về việc giáo Nguyễn Thị Phương Thủy (41 tuổi, trú tại huyện Quảng Ninh) chỉ đạo học sinh cả lớp tát 231 cái vào má một học sinh.

Lớp học 6.2 – Trường THCS Duy Ninh được đánh giá là lớp học "siêu quậy"

Bà Phạm Thị Lệ Anh, Hiệu trưởng Trường THCS Duy Ninh, cho biết toàn trường có tổng số 341 học sinh, chia làm 10 lớp. Riêng khối lớp 6 có 4 lớp được giữ nguyên thành phần học sinh chuyển từ cấp tiểu học lên.

Nói về tiêu chí thi đua, bà Lệ Anh cho biết nhà trường đặt ra 7 tiêu chí, gồm: sĩ số, tư cách đội viên, sinh hoạt đầu giờ và giữa giờ, vệ sinh, khu để xe đạp, nội dung khác... Nhà trường lập Đội Cờ đỏ do học sinh phụ trách để chấm điểm thi đua giữa các lớp.

"Trong các chỉ tiêu này, chửi thề bị trừ 5 điểm, vô lễ bị trừ tới 10 điểm thi đua của lớp nếu học sinh nào bị phát hiện vi phạm" – bà Lệ Anh nói.

Cô giáo Nguyễn Thị Phương Thủy khi còn đứng lớp

Theo bà Lệ Anh, cô Nguyễn Thị Phương Thủy đứng lớp đầu tiên vào năm học 1999-2000 tại trường THCS Hiền Ninh. Một năm học sau, cô chuyển đến trường THCS Hải Ninh công tác, đầu năm học này, cô được điều chuyển về công tác tại trường và phân công làm chủ nhiệm lớp 6.2.

Lớp học này được đánh giá có nhiều học sinh cá biệt, nghịch ngợm và thường xuyên "đội sổ" của trường vì vi phạm. Lớp 6.2 luôn xếp cuối bảng thi đua của toàn trường, lỗi mà lớp học này vi phạm nhiều nhất là chửi thề, nói bậy.

"Trong họp giao ban hàng tháng, nhà trường thường động viên cô Thủy có biện pháp để nâng cao chất lượng lớp học, chắc cũng vì học sinh lớp học này quá "cá tính" nên cô Thủy mới có phương pháp giáo dục mạnh tay để rồi xảy ra sự việc đau lòng như vậy", bà Lệ Anh nhận định.

Nói về việc giáo viên tự đặt ra quy định "học sinh tự tát nhau", bà Lệ Anh thừa nhận đây là phương pháp sai, phản sư phạm và khẳng định việc này cũng xảy ra chưa được lâu và sẽ chấn chỉnh toàn bộ đội ngũ giáo viên, không để tái diễn tình trạng này trong nhà trường.

"Đầu năm học, nhà trường yêu cầu toàn bộ giáo viên viết cam kết về nhiều nội dung, trong đó có mục "không đánh đập, xúc phạm học sinh". Việc đánh giá giáo viên cũng dựa vào nhiều tiêu chí, chứ không đặt nặng thành tích thi đua của lớp học" – bà Lệ Anh khẳng định.

Trường THCS Duy Ninh - nơi xảy ra vụ việc

Nữ Hiệu trưởng, kể cách đây không lâu, có một thầy giáo được phân công dạy thay môn Toán tại lớp 6.2 được hai buổi và nói rằng lớp học này có nhiều học sinh quá "quậy", nghịch ngợm và không chịu nghe giảng. Không chỉ thầy giáo trên và cô Thủy mà nhiều giáo viên từng được phân công dạy ai cũng than phiền.

"Chính vì việc này mà cô Thủy mới có phương pháp "giáo dục mạnh tay". Mục đích của cô Thủy cũng là muốn học trò của mình được tốt lên, chứ bản thân giáo viên ai muốn thấy học trò mình hư hỏng như vậy được", bà Lệ Anh nói tiếp.

Theo bản tường trình, trong buổi học chiều 19-11, nghe học sinh báo em H.L.N – lớp 6.2 chửi tên phụ huynh của bạn bên cạnh, cô Thủy yêu cầu 23 học sinh phạt N. bằng cách tát vào má. Mỗi người tát 10 cái, nếu tát nhẹ sẽ bị phạt ngược lại.

Quá trình bị phạt, N. chửi thề thêm một lần và bị cô tát một cái. Cô Thủy chỉ chứng kiến một phần quá trình các bạn tát N., rồi đi ra ngoài chứ không ở lại giám sát việc này.

Gia đình đã đưa em N. nhập viện điều trị. Thừa nhận việc làm của mình là sai trái, cô Thủy giải thích do nóng giận và áp lực thi đua. Hiện, cô này bị đình chỉ công tác 15 ngày để làm rõ vụ việc.

Liên quan đến việc này, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Bình Hoàng Đăng Quang cũng đã chỉ đạo các đơn vị liên quan xác minh và xử lý nghiêm với sự việc "học sinh bị tát 231 cái vào mặt", báo cáo Thường trực Tỉnh ủy trước ngày 5-12.

Ông Hoàng Đăng Quang khẳng định hành vi này đã vi phạm nghiêm trọng đạo đức nhà giáo, làm ảnh hưởng đến uy tính, hình ảnh nhà giáo, gây bức xúc trong ngành giáo dục và dư luận xã hội.

Công an huyện Quảng Ninh cũng đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự để điều tra việc cô Nguyễn Thị Phương Thủy - giáo viên Trường THCS Duy Ninh (xã Duy Ninh, huyện Quảng Ninh) về "Tội hành hạ người khác" theo điều 140 Bộ Luật hình sự. Quyết định khởi tố vụ án hình sự đã được cơ quan CSĐT Công an huyện Quảng Ninh gửi sang VKSND huyện cùng cấp chờ phê duyệt.

Theo NLĐ

Các tin cũ hơn