Thứ trưởng Ngoại giao Nga: Đòn khiêu khích của Ukraine là âm mưu được dàn dựng trước

Thứ hai, 26/11/2018, 16:55
Theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Grigory Karasin, sự cố các tàu Ukraine xâm phạm lãnh hải Nga và bị bắt giữ tại eo biển Kerch là một đòn khiêu khích của Kiev đã được tính toán trước.

Trả lời Sputnik, ông Karasin nhận định sự cố tại eo biển Kerch là một âm mưu rõ ràng, với thời gian, địa điểm và hình thức đã được chuẩn bị trước.

“Mục đích của đòn khiêu khích này là nhằm tạo cớ để Ukraine thông qua áp đặt thiết quân luật, huy động các chính sách chống Nga của phương Tây và xúc tiến các lệnh trừng phạt chống Nga. Rõ ràng (Tổng thống Ukraine) Poroshenko sẽ dễ dàng thực hiện chiến dịch bầu cử hơn trong bối cảnh này” – ông Karasin nói.

Tàu Ukraine đi vào lãnh hải Nga khi qua eo biển Kerch và bị lực lượng Nga bắt giữ. (Ảnh: Sputnik/FSB Crimea)

Theo nhà ngoại giao Nga, Kiev và phương Tây đã chọn biển Azov làm địa điểm để những đòn khiêu khích của Ukraine có thể kéo Nga vào một căng thẳng quốc tế mới. Ông nói thêm rằng Nga đã yêu cầu họp khẩn Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc để thảo luận về tình hình trên biển Azov.

Tàu Nga chặn bên dưới cầu nối liền bán đảo Crưm và đất liền Nga ở eo biển Kerch, không cho tàu Ukraine đi qua. (Ảnh: Reuters)

Hải trình qua eo biển Kerch, nối liền biển Đen và biển Azov, bị đóng cửa do lý do an ninh ngày 25/11, đã được mở trở lại ngày 26/11, theo tổng giám đốc công ty cảng biển Crưm Alexei Volkov.

Ngày 26/11, người phát ngôn của Tổng cục An ninh Liên bang Nga (FSB) nói các tàu bị bắt giữ đã được hộ tống về cảng Kerch và 3 binh sỹ Ukraine bị thương nhẹ đã được điều trị y tế.
Ngày 25/11, theo Sputnik, ba tàu Ukraine vi phạm điều 19 và 21 trong Công ước Liên Hợp Quốc về Luật biển, đã đi vào khu vực lãnh hải của Nga, buộc các tàu tuần tra biên giới nước này phải sử dụng vũ khí để buộc các tàu của Ukraine dừng lại sau đó bắt giữ các tàu này.

Theo VTC

Các tin cũ hơn

Liên kết hữu ích