Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an họp khẩn sau vụ bắt tàu Ukraine

Thứ hai, 26/11/2018, 10:47
Duy trì hòa bình, an ninh sẽ là trọng tâm cuộc họp khẩn của Hội đồng Bảo an sau vụ tàu chiến Ukraine bị Nga bắt trên Biển Đen.

Tàu Nga áp sát, đâm va với tàu hải quân Ukraine hôm 25/11.(Twitter)

"Liên quan tới diễn biến nguy hiểm trên biển Azov, Nga yêu cầu Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc họp khẩn nhằm duy trì hòa bình và an ninh thế giới. Cuộc họp dự kiến diễn ra lúc 19h ngày 26/11 (23h ngày 26/11 giờ Hà Nội)", TASS dẫn lời Phó đại sứ thường trực Nga tại Liên Hợp Quốc Dmitry Polyansky hôm nay cho biết.

Căng thẳng giữa Moskva và Kiev tại Biển Đen khởi phát vào sớm ngày 25/11, khi các tàu tuần tra của cảnh sát biển Nga cố gắng chặn ba tàu chiến Ukraine tiến vào Biển Azov qua eo Kerch. Nga cáo buộc chiến hạm Ukraine xâm phạm lãnh hải, gây nguy hiểm trên vùng biển của nước này ở Biển Đen.

FSB cho biết vũ khí trên tàu cảnh sát biển đã được sử dụng để buộc các tàu chiến Ukraine dừng lại. Cả ba tàu Ukraine đều bị bắt sau đó, trong đó một chiếc bị hư hỏng do đâm húc với tàu tuần tra Nga. Moskva khẳng định ba thủy thủ Ukraine bị thương và đã được chăm sóc y tế, trong khi Kiev cho biết có 6 người bị thương.

Tàu cảnh sát biển Nga truy đuổi tàu hải quân Ukraine sáng 25/11. Ảnh: RT.

Nga đã triển khai hàng loạt tàu chiến, tàu hàng phong tỏa dọc cây cầu bắc qua eo biển Kerch, cấm các phương tiện dân sự đi qua vùng biển này, đồng thời triển khai các biên đội cường kích Su-25 và trực thăng tấn công Ka-52 tuần tra xung quanh.

"Giới lãnh đạo ở Kiev đáng lẽ phải suy nghĩ kỹ về những hậu quả sẽ đến trước khi đưa ra những quyết định nguy hiểm và thiếu trách nhiệm như vậy", FSB ra thông cáo cho hay. Hai tàu hải quân Ukraine rời cảng Berdyansk trên bờ biển Azov để tới eo biển Kerch sau vụ đâm húc, nhưng đã quay đầu trở về điểm xuất phát.

Theo VNE

Các tin cũ hơn