Triều Tiên có thể cho thanh sát viên quốc tế đến cơ sở hạt nhân

Thứ tư, 28/11/2018, 09:05
Lãnh đạo Triều Tiên sẵn sàng cho phép việc xác minh cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ cũng có những động thái tương ứng.

Lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tới thăm một công trường xây dựng ở Yangdeok trong bức ảnh không rõ ngày tháng do KCNA công bố ngày 31/10. Ảnh: KCNA.

"Như tôi được biết, Chủ tịch Kim Jong-un đã nói với Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae-in trong cuộc gặp thượng đỉnh hồi tháng 9 rằng nếu Mỹ có những bước đi phù hợp, ông ấy sẽ không chỉ sẵn sàng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon mà còn cho phép tiến hành công tác xác minh", Yonhap ngày 27/11 dẫn lời một nguồn tin ngoại giao Triều Tiên am hiểu vấn đề tiết lộ.

Theo nguồn tin, Tổng thống Hàn Quốc đã gửi thông điệp trên tới người đồng cấp Mỹ Donald Trump trong cuộc gặp tại Đại hội đồng Liên Hợp Quốc ở New York diễn ra sau đó không lâu.

Kim Jong-un trước đây từng đề cập tới khả năng đóng cửa cơ sở hạt nhân Yongbyon nếu Mỹ có những biện pháp "tương ứng" nhưng ông chưa bao giờ nhắc tới việc cho thanh sát viên quốc tế tới Triều Tiên.

Động thái này có thể được xem là một bước tiến quan trọng hướng tới đáp ứng các yêu cầu từ phía Mỹ về một tiến trình phi hạt nhân hóa hoàn toàn và có thể kiểm chứng trên bán đảo Triều Tiên.

Theo VNE

Các tin cũ hơn