Cuộc gặp Trump-Putin bị hủy, Hội nghị thượng đỉnh G-20 có gì đáng chú ý?

Thứ sáu, 30/11/2018, 17:02
Cuộc gặp Mỹ-Nga được nhiều người mong đợi đã không diễn ra sau khi bị Tổng thống Trump hủy bỏ ngay phút chót, tuy vậy Hội nghị thượng đỉnh G-20 trong hai ngày 30/11-1/12 sẽ vẫn có nhiều chương trình nghị sự đáng chú ý.

Theo Sputnik, Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc, sự cố hải quân giữa Ukraine và Nga, áp lực ngày càng tăng đối với Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman khi bị nghi chỉ thị sát hại nhà báo Jamal Khashoggi, các vụ không kích ở Trung Đông gia tăng...sẽ gây trở ngại không ít cho các nhà lãnh đạo trên bàn đàm phán.

Cùng với đó, hàng nghìn người biểu tình xuống đường tại thủ đô Buenos Aires phản đối hội nghị G-20, theo truyền thông địa phương. Giao thông trên đại lộ chính của thủ đô Argentina phải dừng lại trong 2 giờ ngày 29/11 với những cuộc biểu tình lớn. Những người biểu tình cầm biển hiệu phản đối G-20, tổ chức Tiền tệ quốc tế IMF và chính quyền Tổng thống Argentina.

Tổng thống Trump tại Hội nghị thượng đỉnh G-20 ở Hamburg, Đức năm 2017. (Ảnh: EPA)

Cuộc gặp Trump - Putin bị hủy ngay phút chót

Căng thẳng lên cao trước thềm hội nghị khi cuộc gặp dự kiến giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Tổng thống Nga Vladimir Putin bị hủy.

Ngày 29/11, ông Trump thông báo hủy cuộc gặp và nói đây không phải là thời điểm tốt để gặp ông Putin. Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết cuộc gặp bị hủy là một quyết định đáng tiếc của Mỹ, vì qua đó việc thảo luận các vấn đề quốc tế và song phương tiếp tục bị trì hoãn.

Theo CNN, ông Trump hủy cuộc gặp với ông Putin do Nga từ chối thả các tàu Ukraine đã bị bắt giữ trên eo biển Kerch ngày 25/11 cùng các binh sỹ. “Vì các tàu và binh sỹ chưa được Nga trả cho Ukraine, tôi quyết định sẽ tốt nhất cho tất cả các bên quan tâm khi hủy cuộc gặp đã được lên kế hoạch tại Argentina với Tổng thống Vladimir Putin. Tôi mong chờ một hội nghị thượng đỉnh ý nghĩa sớm quay trở lại chừng nào tình hình được giải quyết!” – ông Trump viết trên Twitter, trên đường tới hội nghị G-20 bằng chuyên cơ Air Force One.

Nhận định về tuyên bố của Tổng thống Trump, giáo sư nhân quyền tại Đại học Luật Pittsburgh, Dan Kovalik nói với RT: "Tôi nghĩ rằng nếu đó là lý do để hủy bỏ cuộc họp thì nó không chính đáng. Dù có quan điểm gì về tình hình eo biển Kerch và ai có lỗi ở đó, thì cuộc gặp giữa Mỹ và Nga cũng sẽ là cơ hội giải quyết vấn đề để cố gắng đối phó với tất cả những căng thẳng đang diễn ra ở bất cứ nơi nào ở châu Âu giữa Nga và NATO".

Theo vị giáo sư này, ông Trump có thể đang cảm thấy bị áp lực vì những gì đã diễn ra ở Hội nghị Helsiki tháng 7 vừa qua và lo ngại sẽ tiếp tục trở thành mục tiêu công kích của cả nước Mỹ nếu tiếp tục tỏ ra yếu thế trước Tổng thống Putin.

Bê bối bủa vây Thái tử Ả Rập Xê Út
Hội nghị thượng đỉnh G-20 diễn ra trong bối cảnh áp lực gia tăng từ các quốc gia phương Tây muốn làm rõ trách nhiệm của Thái tử Ả Rập Xê Út Mohammed bin Salman, trong vụ việc nhà báo Jamal Khashoggi bị sát hại trong lãnh sự quán Ả Rập Xê Út, Thổ Nhĩ Kỳ ngày 2/10.

Tổ chức quốc tế Human Right Watch thông báo trong một tuyên bố rằng công tố viên liên bang Argentina, nước chủ nhà hội nghị G-20, đã đồng ý tiếp nhận vụ việc liên quan đến Thái tử Mohammed. Ông Mohammed đã đến Argentina ngày 28/11.

Tại G-20, ông dự định tham gia hội nghị và tổ chức một số cuộc hội đàm với các lãnh đạo thế giới, bao gồm Tổng thống Nga Putin. Theo Điện Kremlin, hai lãnh đạo sẽ thảo luận về tình hình Yemen và Syria trong cuộc gặp.

Tổng thư ký Liên Hợp Quốc Antonio Guterres ngày 28/11 nói ông sẵn sàng gặp Thái tử Ả Rập Xê Út bên lề G20 để khởi động lại đàm phán hòa bình Yemen. Dù vậy, Tổng thống Mỹ Donald Trump không có kế hoạch gặp song phương với ông Mohammed vì lịch trình đã dày đặc, theo Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton.

Dù đang bị điều tra, Thái tử Ả Rập Xê Út được hưởng miễn trừ ngoại giao trong chuyến thăm đến Argentina, theo Thứ trưởng Ngoại giao Argentina Daniel Raimondi.

Đàm phán thương mại Mỹ-Trung

Tổng thống Donald Trump dự định gặp Chủ tịch Tập Cận Bình ngày 1/12, bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 trong bối cảnh chiến tranh thương mại giữa hai nước đang bước vào một giai đoạn mới.

Trước thềm hội nghị, ông Trump cảnh báo sẽ đánh thuế bổ sung lên 267 tỷ USD hàng nhập khẩu Trung Quốc còn lại nếu cuộc đàm phán với ông Tập không đạt được kết quả.

Cuộc gặp Mỹ-Trung đang được xem là tâm điểm của Hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Argentina. Ông Trump nói rằng  có thể sẽ diễn ra theo 2 kết quả: Hoặc Mỹ sẽ tăng gấp đôi thuế với hàng nhập khẩu của Trung Quốc hoặc cuộc chiến thương mại sẽ ngừng leo thang.

“Có khả năng một thỏa thuận sẽ đạt được và ông ấy đang gợi mở cho kịch bản đó”, cố vấn kinh tế hàng đầu của Tổng thống Trump, Larry Kudlow nhận định.

Chương trình Hội nghị thượng đỉnh G-20

Các hoạt động tiền hội nghị đã bắt đầu từ 26/11 với những cuộc họp của đại biểu tài chính và các quan chức cấp cao khác. Chống tham nhũng, giáo dục, việc làm, bền vững khí hậu và chuyển đổi năng lượng là những vấn đề trong chương trình nghị sự được nhắc đến bên cạnh các vấn đề kinh tế lớn khác.

Hội nghị thượng đỉnh của các lãnh đạo sẽ bắt đầu vào 10h30 sáng 30/11 giờ địa phương (20h30 giờ Việt Nam). Các lãnh đạo sẽ tập hợp tại Trung tâm hội nghị Costa Salguero, thủ đô Buenos Aires.

Phiên họp toàn thể sẽ bắt đầu vào 12h30 giờ địa phương (22h30 giờ Việt Nam) với bài phát biểu mở đầu của Tổng thống Argentina Mauricio Macri. Tiếp theo, các phiên làm việc sẽ diễn ra đến ngày 1/12 và ông Macri sẽ tổ chức họp báo tóm tắt những kết luận chính của hội nghị lúc 14h45 giờ địa phương (0h45 ngày 2/12 giờ Việt Nam).

Theo VTC

Các tin cũ hơn