Biểu tình áo vàng ở Pháp: Bom hơi cay ném liên tục, lửa cháy nhiều nơi

Chủ nhật, 30/12/2018, 17:28
Cảnh sát Pháp đã liên tục dùng bom hơi cay đối phó với người biểu tình áo vàng ở Thủ đô Paris vào ngày 29/12, trong lúc tình trạng bạo động vẫn chưa có dấu hiệu chấm dứt.

Hàng trăm người đã tập trung trước đài truyền hình của kênh BFM của Pháp ở trung tâm Thủ đô Paris và hô vang khẩu hiệu “Tin giả tạo”; đồng thời đòi Tổng thống Pháp Emmanuel Macron từ chức.

Nhiều người biểu tình đã ném các vật thể lạ về phía cảnh sát. Đáp lại, cảnh sát đã dùng bom hơi cay để trấn áp đám đông và bắt giữ nhiều người.

Người biểu tình và cảnh sát Pháp đụng độ nhau trên đường phố Paris.

Một số xe hơi trên đường nằm gần tòa soạn báo Le Parisien cũng đã bị châm lửa đốt, tuy nhiên một phát ngôn viên của cơ quan phòng cháy chữa cháy Paris cho biết hiện vẫn chưa rõ liệu sự việc này có liên quan đến cuộc biểu tình hay không.

Khí hơi cay cũng đã được sử dụng tại thành phố Nantes ở miền Tây nước Pháp, các cuộc biểu tình cũng được dự báo sẽ xảy ra tại các thành phố Lyon, Bordeaux và Toulouse. Tại thành phố cảng Marseille ở miền Nam nước Pháp, cảnh sát cho biết khoảng 1.000 người đã tổ chức biểu tình và hô vang “Macron từ chức”.

Dù vậy, theo thống kê của cảnh sát, số người tham gia biểu tình đã giảm mạnh theo mỗi tuần, khi vào ngày 29/12 có khoảng 12.000 người có mặt. Trước đó, Chính phủ Pháp cho biết đã có 38.600 người biểu tình trên đường phố vào ngày 22/12, thấp hơn rất nhiều lần so với con số 282.000 người khi cuộc biểu tình bùng nổ vào ngày 17/11.

Tuy nhiên, nhiều người tham gia phong trào biểu tình khẳng định rằng số người tham gia có phần thấp hơn so với trước đây do thời điểm này đang là kỳ nghỉ lễ; đến tháng 1 các cuộc biểu tình trên đường phố sẽ được đẩy mạnh.

Cuộc biểu tình đã thay đổi, từ tập trung vào mức thuế xăng dầu tăng cao trở thành phản đối nhiều chính sách nói chung của ông Macron. Tổng thống Pháp đã bị chỉ trích khi ông bỏ qua tình trạng chi phí sinh hoạt tăng cao tại nhiều nơi ở miền quê nước Pháp.

“Chúng tôi muốn lấy lại khả năng tài chính của mình và có tiếng nói trong các quyết định của Chính phủ”, bà Priscillia Ludosky, người khơi mào phong trào biểu tình áo vàng cho biết. Theo bà Ludosky, những bước đi của Chính phủ nhằm gia tăng thu nhập cho những người làm nghề trả lương thấp “là không đủ”.

Những người biểu tình tin rằng phong trào của họ sẽ tiếp tục diễn ra trong năm 2019 và đã có nhiều kế hoạch được lập ra để cuộc biểu tình diễn ra vào ngày đầu năm mới. Gần 8.000 người đã đăng ký trên Facebook sẽ tham dự và sự kiện này được cho là “sẽ như một ngày hội và không bạo lực”.

Các quan chức Pháp thì cho biết nhà chức trách sẽ tổ chức bắn pháo hoa và màn trình diễn ánh sáng trên đại lộ Champs-Elysees, nơi từng là tâm điểm của các cuộc bạo động ở Paris.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn