Những mối căng thẳng chính trị thế giới "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019

Thứ bảy, 02/02/2019, 16:38
Quan hệ Mỹ - Trung, nguy cơ bùng nổ chiến tranh giữa Nga và Ukraine được xếp vào trong danh sách những mối căng thẳng chính trị thế giới "muốn tránh cũng khó" trong năm 2019 do công ty Eurasia Group nghiên cứu.

Mối quan hệ căng thẳng Mỹ - Trung tiếp tục trở thành tâm điểm của dư luận quốc tế. Tương lai Trung Đông vẫn còn mù mịt sau tuyên bố của Tổng thông Donald Trump rút 2.000 quân nhân Mỹ ở Syria về nước. Đây là hai trong số những rủi ro chính trị và địa chính trị lớn nhất mà thế giới sẽ phải chứng kiến trong năm 2019.

Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình.

Hồi tháng Một, công ty tư vấn rủi ro chính trị Eurasia Group đã cho công bố báo cáo về "Những rủi ro lớn nhất trong năm 2019". Theo bản báo cáo, căng thẳng Mỹ - Trung nằm trong số những rủi ro chính trị lớn nhất có thể bùng nổ thành thảm họa trong năm nay.

Cụ thể, theo báo cáo của Eurasia Group, mối quan hệ Mỹ - Trung ngày càng trở nên tồi tệ khi mà hai nền kinh tế hàng đầu thế giới mắc kẹt trong những bất đồng quan điểm không chỉ ở lĩnh vực thương mại, công nghệ mà còn cả chính sách công nghiệp và Biển Đông.

Ngoài căng thẳng quan hệ Mỹ - Trung, theo Eurasia Group, sự chia rẽ của liên minh do Mỹ đứng đầu, sự xói mòn của Liên minh châu Âu và những bất đồng sâu sắc giữa các nền kinh tế lớn trên thế giới hiện là “những mầm họa” có thể dẫn tới thảm kịch cho thế giới trong năm 2019. Tất cả những yếu tố này có thể đẩy sự ổn định của thế giới vào thế bấp bênh và trở nên mong manh trước cả những cuộc khủng hoảng an ninh và kinh tế chỉ có quy mô nhỏ.

Bên cạnh đó, nền chính trị hỗn loạn của nước Mỹ dưới thời Tổng thống Donald Trump còn có tác động trực tiếp lên các định chế toàn cầu và làm biến đổi các liên minh chính trị trên toàn thế giới.

Trong khi đó, căng thẳng Nga – Ukraine có thể bùng phát thành chiến sự sau vụ việc Nga bắt 3 tàu hải quân cùng 24 thủy thủ Ukraine trước cáo buộc xâm phạm lãnh hải quốc gia trên eo biển Kerch vào ngày 25/11/2018. Trong năm nay, Ukraine sẽ cho tổ chức cả cuộc bầu cử Tổng thống và Quốc hội. Do đó, việc Nga bắt giữ 3 tàu hải quân Ukraine được xem là hành động giúp Tổng thống Petro Poroshenko giành lại ưu thế trong bối cảnh tỷ lệ ủng hộ của dư luận đối với nhà lãnh đạo Ukraine đang ở mức thấp. Ngay cả Tổng thống Nga Vladimir Putin cũng đã gọi cuộc đụng độ ở eo biển Kerch là hành động khiêu khích và được lập kế hoạch từ trước nhằm giúp ông Poroshenko giành ưu thế trong cuộc bầu cử Tổng thống sắp tới.

Phản ứng trước hành động bắt tàu hải quân từ Nga, ông Poroshenko đã cho tuyên bố tình trạng thiết quân luật có thời hạn 30 ngày bắt đầu từ ngày 26/11/2018 tại 10 khu vực ở phía Đông và Đông Nam nước này.

Cũng theo công ty Eurasia Group, những rủi ro khác có thể bùng nổ thành khủng hoảng chính trị toàn cầu gồm chiến tranh mạng, chủ nghĩa dân túy ở châu Âu, chính trị bất ổn của Mỹ, ‘mùa Đông sáng tạo’, các liên minh chống lại trật tự tự do, Mexico và Nigeria.

Eurasia Group là công ty do ông Ian Bremmer sáng lập vào năm 1998. Công ty này đặt văn phòng trên khắp thế giới và thực hiện các nghiên cứu về những vấn đề quốc tế để dự đoán đâu sẽ là trở ngại lớn nhất đối với cộng đồng chính trị toàn cầu trong năm tới.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn