Colombia điều quân tới sát biên giới Venezuela, Mỹ đã tính phương án can thiệp?

Thứ bảy, 02/02/2019, 13:50
Quân đội Colombia được cho triển khai tăng cường lực lượng tới sát biên giới Venezuela trong bối cảnh chính trị ở quốc gia láng giềng đang rơi vào cảnh bất ổn.

Đoạn video được hãng tin ANM đăng tải từ tài khoản Twitter mang tên Already Happened cho thấy, hình ảnh các xe quân sự Colombia được cho đang trên đường di chuyển tới sát biên giới Venezuela trong đêm.

Quân đội Colombia.

Trước đó, cũng theo Already Happened, quân đội Venezuela đã điều động xe quân sự chở theo pháo tự hành 2S19 MSTA-S do Nga sản xuất trên hành trình tiến tới vùng biên giới Colombia.

Tuy nhiên, AMN cho biết chưa thể xác thực độ chính xác của đoạn video do tài khoản Twitter Already Happened đăng tải.

Trong khi đó, hôm 1/2, Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton cho hay Mỹ không có kế hoạch can thiệp quân sự trực tiếp ở Venezuela nhưng mọi phương án vẫn đang được cân nhắc.

“Tổng thống Mỹ nói mọi phương án vẫn đang được thảo luận. Mục tiêu của chúng tôi là một cuộc chuyển giao quyền lực trong hòa bình. Đó lý do Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt kinh tế và tăng cường sức ép chính trị từ khắp nơi trên thế giới đối với Venezuela”, Sputnik dẫn lời ông Bolton.

Theo ông Bolton, nhiều quốc gia Nam Mỹ đều có chung quan điểm giống Mỹ về việc Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro chuyển giao quyền lực cho tổng thống tự phong Juan Guaido.

“Việc chuyển giao quyền lực ở Venezuela không thể chỉ dựa vào nỗ lực của Mỹ mà cần cả toàn dân Venezuela cùng với các chính phủ Mỹ Latinh ủng hộ tổng thống tự phong Juan Guaido”, ông Bolton nói thêm.

Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ nhấn mạnh, ông cùng Tổng thống Donald Trump thảo luận về tình hình Venezuela vài lần trong ngày và những bước tiếp theo gây sức ép kinh tế và chính trị vẫn được thi hành.

Về phần mình, Tổng thống Maduro gọi thủ lĩnh đối lập Guaido là “con rối” của Mỹ đồng thời cáo buộc Washington tổ chức đảo chính ở Venezuela.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn