Hé lộ điểm đến bất ngờ của 29 tấn vàng mà Venezuela từng bị nghi đưa sang Nga

Thứ bảy, 02/02/2019, 14:03
Venezuela có ý định bán 29 tấn vàng cho Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất (UAE) để đổi lấy tiền mặt là đồng euro phục vụ nhu cầu nhập khẩu các mặt hàng thiết yếu cho người dân.

Đây là thông tin được Reuters dẫn lại từ một quan chức cấp cao Venezuela giấu tên. Cũng theo người này, quá trình bán vàng cho UAE được Venezuela triển khai từ ngày 26/1 sau vận chuyển 3 tấn vàng. Hồi năm ngoái, Venezuela đã bán cho Thổ Nhĩ Kỳ số vàng trị giá 900 triệu USD. Hiện UAE chưa đưa ra bất cứ phát ngôn chính thức nào về thông tin mua 29 tấn vàng của Venezuela.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro.

Hôm 30/1, một thành viên phe đối lập ở Venezuela và từng làm việc trong ngân hàng trung ương của quốc gia Nam Mỹ là Jose Guerra cho hay, một chiếc máy bay Boeing 777 của Nga đã hạ cánh xuống sân bay gần thủ đô Caracas và mang đi 22 tấn vàng từ ngân hàng trung ương Venezuela. Số vàng này trị giá 840 triệu USD và chiếm khoảng 20% tổng số vàng được lưu trữ ở ngân hàng trung ương Venezuela.

Quan chức cấp cao Venezuela giấu tên khẳng định, thông tin máy bay Nga chở 22 tấn vàng ra khỏi lãnh thổ Venezuela là sai sự thật.

Trước đó, phát ngôn viên của Tổng thống Nga là ông Dmitry Peskov nhấn mạnh dư luận cần cẩn trọng trước những tin đồn thất thiệt.

“Không hề có chuyện như vậy. Cần phải vô cùng cẩn trọng trước những trò chơi khăm”, RT dẫn lời ông Peskov.

Lâu nay, Caracas được cho rất cần tiền mặt để có thể nhập khẩu những mặt hàng thiết yếu sau đó bán lại cho người dân với mức trợ giá. Việc Venezuela bán vàng để đổi lấy đồng euro là do quốc gia Nam Mỹ muốn tránh lệnh trừng phạt của Mỹ liên quan tới hoạt động trao đổi thương mại bằng đồng USD.

Trong khi đó, ngân hàng trung ương Venezuela đã bắt đầu bán số vàng dữ trự cho các nước đồng minh kể từ khi sản lượng khai thác vàng từ các khu mỏ nước này ngày càng giảm.

Theo dữ liệu từ ngân hàng trung ương Venezuela, vào tháng 1/2018, số vàng được dữ trữ trong kho là 150 tấn. Tuy nhiên, tới cuối tháng 11/2018, số vàng ở ngân hàng trung ương Venezuela giảm xuống còn 132 tấn.

Hồi tuần trước, Ngân hàng Anh đã từ chối lời đề nghị của Tổng thống Nicolas Maduro về việc rút 31 tấn vàng trị giá 1,2 tỷ USD về nước. Trước sức ép từ phía Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và Cố vấn an ninh quốc gia Mỹ John Bolton, Anh đã từ chối đề nghị của chính quyền Venezuela.

Chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro đang đối mặt với hàng loạt bất ổn từ chính trị cho tới kinh tế sau khi Mỹ công nhận thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự nhận làm "tổng thống lâm thời", đồng thời áp đặt loạt lệnh trừng phạt mới với Venezuela.

Theo Infonet

Các tin cũ hơn